Hóa đơn và chi phí liên quan đến tài sản cố định mua lại

Hóa đơn là phương thức để chứng minh tài sản cố định thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp, dựa vào đó chi phí khấu hao tài sản cố định là chi phí được trừ khi xác định thuế TNDN. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cá nhân bán tài sản cho doanh nghiệp cũng được cơ quan thuế cấp hóa đơn, và khi đó doanh nghiệp vẫn chứng minh được quyền sở hữu của mình

Xem thêm: Thủ tục mua hóa đơn của cơ quan thuế

Tóm tắt câu hỏi

Xin chào Luật sư. Công ty chúng tôi mua lại Ô tô cũ của cá nhân (không kinh doanh) có hợp đồng công chứng, đã sang tên đổi chủ mang tên công ty chúng tôi và đóng lệ phí trước bạ. Xin hỏi trong trường hợp này, cá nhân đó có phải mua hóa đơn của cơ quan thuế để trả cho công ty chúng tôi không. Công ty chúng tôi có được trích khấu hao và các chi phí: Xăng dầu, sửa chữa liên quan đến TSCĐ đó hay không? Xin cảm ơn.

Luật sư tư vấn

Công ty TNHH Tư vấn LawKey Việt Nam cảm ơn anh/ chị đã tin tưởng khi gửi câu hỏi đến LawKey. Với thắc mắc của anh/ chị, luật sư LawKey tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lí:

  • Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 21/03/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2014 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ
  • Thông tư 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế GTGT
  • Thông tư số 78/2014/TT-BTC ngày 18/06/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế TNDN

1. Về hóa đơn bán tài sản của cá nhân không kinh doanh

  • Khoản 1, Điều 13, Thông tư số 39/2014/TT-BTC quy định cơ quan thuế cung cấp hóa đơn cho cá nhân không kinh doanh nhưng có phát sinh hoạt động bán hàng hóa cần có hóa đơn để giao cho khách hàng. Tuy nhiên nếu cá nhân không kinh doanh bán hàng hóa thuộc đối tượng không phải kê khai, nộp thuế GTGT thì cơ quan thuế không cấp hóa đơn
  • Theo đó, các trường hợp không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT được quy định tại khoản 3, điều 5, Thông tư 219/2013/TT-BTC như sau:

3. Tổ chức, cá nhân không kinh doanh, không phải là người nộp thuế GTGT bán tài sản.

Ví dụ: Ông A là cá nhân không kinh doanh bán 01 ô tô 4 chỗ ngồi cho ông B với giá là 600 triệu đồng thì ông A không phải kê khai, tính thuế GTGT đối với số tiền bán ô tô thu được.

  • Tại Điểm 2.4, Khoản 2, Điều 6, Thông tư số 78/2014/TT-BTC ngày 18/06/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế TNDN quy định:

4. Chi phí của doanh nghiệp mua hàng hóa, dịch vụ (không có hóa đơn) được phép lập Bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ mua vào theo mẫu số 01/TNDN kèm theo Thông tư 78/2014/TT-BTC nhưng không lập Bảng kê kèm theo chứng từ thanh toán cho người bán hàng, cung cấp dịch vụ trong các trường hợp:

– Mua đồ dùng, tài sản, dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân không kinh doanh trực tiếp bán ra;…”

     Vì vậy:

Căn cứ các quy định nêu trên, trường hợp cá nhân không kinh doanh bán tài sản là ô tô đã qua sử dụng cho công ty thì cá nhân không thuộc đối tượng được cơ quan thuế cấp hóa đơn lẻ. Trường hợp này công ty lập Bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ mua vào mẫu số 01/TNDN (ban hành kèm theo Thông tư 78/2014/TT-BTC) nêu trên kèm theo chứng từ thanh toán cho cá nhân bán tài sản theo đúng quy định.

  1. Về Chi phí trích khấu hao và các chi phí khác liên quan đến TSCĐ:

Theo khoản 1 điều 6 thông tư 78/2014/TT-BTC sửa đổi tại điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC, điều kiện về các khoản chi được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN như sau:

Điều 6. Các khoản chi được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế

Trừ các khoản chi không được trừ nêu tại Khoản 2 Điều này, doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

a) Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

b) Khoản chi có đủ hoá đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

c) Khoản chi nếu có hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.”

Vì vậy:

Đối với các khoản chi về xăng dầu, sửa chữa liên quan đến TSCĐ này, công ty được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN nếu thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty và có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Điều kiện về các khoản chi được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN

Chi phí khấu hao tài sản cố định được trừ và không được trừ

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu có nội dung nào mà khách hàng chưa hiểu rõ cần giải đáp hãy liên hệ theo thông tin trên Website để được hướng dẫn cụ thể.

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu