Thời gian nghỉ việc chăm con ốm có được chế độ BHXH không?

Thời gian nghỉ việc chăm con ốm có được chế độ BHXH không?

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư. Tôi hiện là nhân viên kinh doanh ký hợp đồng không xác định thời hạn với một công ty. Vừa rồi con tôi 6  tuổi bị ốm, do mẹ cháu bận việc cho nên tôi phải nghỉ làm ở nhà chăm con. Vậy tôi nghỉ việc chăm con ốm có được chế độ BHXH gì không và thời gian hưởng chế độ là bao lâu? Xin cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn:

Công ty TNHH Tư vấn LawKey Việt Nam cảm ơn chị đã tin tưởng khi gửi câu hỏi đến LawKey. Với thắc mắc của chị, luật sư LawKey tư vấn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng chế độ nghỉ việc chăm con ốm

Theo Điều 3 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn về Điều kiện hưởng chế độ ốm đau.

Như vậy, Trường hợp bạn làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn và nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm đau thì bạn cần phải xin xác nhận con ốm đau của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì mới đủ điều kiện hưởng chế độ ốm đau.

Thứ hai, về thời gian hưởng chế độ ốm đau

Điều 27 Luật BHXH năm 2014 quy định về thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau như sau:

“1. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 03 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

Như vậy, khi con ốm đau bạn được nghỉ việc hưởng BHXH trong thời gian chăm sóc con ốm. Việc hưởng chế độ BHXH còn phụ thuộc vào điều kiện tuổi đời của con. Con bạn 6 tuổi tức đủ 3 tuổi đến dưới 7 tuổi thì bạn được nghỉ việc chăm sóc con tối đa không quá 15 ngày làm việc trong một năm.

Xem thêm: Chế độ ốm đau và mức hưởng chế độ ốm đau của người lao động tại doanh nghiệp

Trên đây là nội dung Thời gian nghỉ việc để chăm con ốm có được chế độ BHXH không? LawKey gửi đến bạn đọc. Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp những vấn đề bạn còn băn khoăn.

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu