Các điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm
An toàn thực phẩm là vấn đề rất quan trọng trong đời sống xã hội của mọi người, do vậy mà các điều kiện đối với thực phẩm phải rất nghiêm ngặt, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Hãy cùng Lawkey tìm hiểu về các điều kiện ở bài viết dưới đây nhé.
Các điều kiện chung
Căn cứ quy định tại Điều 10 Luật an toàn thực phẩm năm 2010, điều kiện chung về đảm bảo an toàn đối với thực phẩm như sau:
1. Đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng, tác nhân gây ô nhiễm và các chất khác trong thực phẩm có thể gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người.
2. Tùy từng loại thực phẩm, ngoài các quy định tại khoản 1 Điều này, thực phẩm còn phải đáp ứng một hoặc một số quy định sau đây:
a) Quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
b) Quy định về bao gói và ghi nhãn thực phẩm;
c) Quy định về bảo quản thực phẩm.
Các điều kiện đối với từng loại thực phẩm
Điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm tươi sống
Căn cứ quy định tại Điều 11 Luật an toàn thực phẩm năm 2010, các điều kiện gồm:
- Tuân thủ các điều kiện quy định tại Điều 10 của Luật này.
- Bảo đảm truy xuất được nguồn gốc theo quy định tại Điều 54 của Luật này.
- Có chứng nhận vệ sinh thú y của cơ quan thú y có thẩm quyền đối với thực phẩm tươi sống có nguồn gốc từ động vật theo quy định của pháp luật về thú y.
Điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm đã qua chế biến
Căn cứ quy định tại Điều 12 Luật an toàn thực phẩm năm 2010, các điều kiện gồm:
- Tuân thủ các điều kiện quy định tại Điều 10 của Luật này.
- Nguyên liệu ban đầu tạo nên thực phẩm phải bảo đảm an toàn và giữ nguyên các thuộc tính vốn có của nó; các nguyên liệu tạo thành thực phẩm không được tương tác với nhau để tạo ra các sản phẩm gây hại đến sức khoẻ, tính mạng con người.
- Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn phải đăng ký bản công bố hợp quy với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi lưu thông trên thị trường.
Điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng
Căn cứ quy định tại Điều 13 Luật an toàn thực phẩm năm 2010, các điều kiện gồm:
- Tuân thủ các điều kiện quy định tại Điều 10 của Luật này.
- Nguyên liệu ban đầu tạo nên thực phẩm phải bảo đảm an toàn và giữ nguyên các thuộc tính vốn có của nó; các nguyên liệu tạo thành thực phẩm không được tương tác với nhau để tạo ra các sản phẩm gây hại đến sức khoẻ, tính mạng con người.
- Chỉ được tăng cường vi chất dinh dưỡng là vitamin, chất khoáng, chất vi lượng vào thực phẩm với hàm lượng bảo đảm không gây hại đến sức khoẻ, tính mạng con người và thuộc Danh mục theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.
Điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm chức năng
Căn cứ quy định tại Điều 14 Luật an toàn thực phẩm năm 2010, các điều kiện gồm:
- Tuân thủ các điều kiện quy định tại Điều 10 của Luật này.
- Có thông tin, tài liệu khoa học chứng minh về tác dụng của thành phần tạo nên chức năng đã công bố.
- Thực phẩm chức năng lần đầu tiên đưa ra lưu thông trên thị trường phải có báo cáo thử nghiệm hiệu quả về công dụng của sản phẩm.
Điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm biến đổi gen
Căn cứ quy định tại Điều 15 Luật an toàn thực phẩm năm 2010, các điều kiện gồm:
- Tuân thủ các điều kiện quy định tại Điều 10 của Luật này.
- Tuân thủ các quy định về bảo đảm an toàn đối với sức khỏe con người và môi trường theo quy định của Chính phủ.
Điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm đã qua chiếu xạ
Căn cứ quy định tại Điều 16 Luật an toàn thực phẩm năm 2010, các điều kiện gồm:
- Tuân thủ các điều kiện quy định tại Điều 10 của Luật này.
- Thuộc Danh mục nhóm thực phẩm được phép chiếu xạ.
- Tuân thủ quy định về liều lượng chiếu xạ.
Điều kiện bảo đảm an toàn đối với phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm
Căn cứ quy định tại Điều 17 Luật an toàn thực phẩm năm 2010, các điều kiện gồm:
- Đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, tuân thủ quy định về phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.
- Có hướng dẫn sử dụng ghi trên nhãn hoặc tài liệu đính kèm trong mỗi đơn vị sản phẩm bằng tiếng Việt và ngôn ngữ khác theo xuất xứ sản phẩm.
- Thuộc Danh mục phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm được phép sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định.
- Đăng ký bản công bố hợp quy với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi lưu thông trên thị trường.
Điều kiện bảo đảm an toàn đối với dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm
Căn cứ quy định tại Điều 18 Luật an toàn thực phẩm năm 2010, các điều kiện gồm:
- Sản xuất từ nguyên vật liệu an toàn, bảo đảm không thôi nhiễm các chất độc hại, mùi vị lạ vào thực phẩm, bảo đảm chất lượng thực phẩm trong thời hạn sử dụng.
- Đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, tuân thủ quy định đối với dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.
- Đăng ký bản công bố hợp quy với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi lưu thông trên thị trường.
Trên đây là các điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, hãy liên hệ Lawkey để được tư vấn và sử dụng Dịch vụ xin cấp giấy Chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm rẻ nhất nhanh nhất nhé.
Hồ sơ bệnh án là gì? Khi nào được cung cấp hồ sơ bệnh án?
Theo quy định của pháp luật hồ sơ bệnh án là gì? Khi nào các cơ quan, tổ chức, cá nhân được cung cấp hồ sơ bệnh án? [...]
Chế độ nghỉ dưỡng sức sau tai nạn lao động theo quy định pháp luật
Chế độ nghỉ dưỡng sức sau tai nạn lao động theo quy định pháp luật Tóm tắt câu hỏi: Chào luật sư, tôi là công nhân [...]