Công ty cổ phần là gì? Đặc điểm của công ty cổ phần

Công ty cổ phần là gì?  Đặc điểm, hồ sơ, thủ tục và cách thành lập công ty cổ phần cần lưu ý những điểm gì.

Công ty cổ phần là gì

Theo Luật Doanh nghiệp 2014 quy định, Công ty cổ phần (Công ty CP) là doanh nghiệp, trong đó:

– Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần;

– Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa;

– Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp;

– Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác

Đặc điểm của công ty CP

– Thành viên công ty CP được gọi là các cổ đông. Cổ đông là những người sở hữu ít nhất một cổ phần của công ty. Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng cổ đông tối thiểu là 03, bất kể đó là tổ chức hay cá nhân, không qui định số lượng thành viên tối đa. Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, ngoại trừ các trường hợp Luật Doanh nghiệp 2014 quy định.

– Có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp.

– Có quyền phát hành chứng khoán ra công chúng theo qui định của pháp luật về chứng khoán để huy động vốn.

Chế độ chịu trách nhiệm của công ty cp là chế độ trách nhiệm hữu hạn:

+ Công ty sẽ chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản công ty.

+ Cổ đông chịu trách nhiệm về các khoản nợ bằng số vốn góp vào công ty.

Cơ cấu tổ chức quản lí Công ty CP

– Công ty CP có quyền lựa chọn tổ chức quản lí và hoạt động theo một trong hai mô hình sau đây, trừ trường hợp pháp luật về chứng khoán có quy định khác:

+ Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát và Giám đốc hoặc Tổng giám đốc. Trường hợp công ty CP có dưới 11 cổ đông và các cổ đông là tổ chức sở hữu dưới 50% tổng số cổ phần của công ty thì không bắt buộc phải có Ban kiểm soát.

+ Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị và Giám đốc hoặc Tổng giám đốc. Trường hợp này ít nhất 20% số thành viên Hội đồng quản trị phải là thành viên độc lập và có Ban kiểm toán nội bộ trực thuộc Hội đồng quản trị. Các thành viên độc lập thực hiện chức năng giám sát và tổ chức thực hiện kiểm soát đối với việc quản lí điều hành công ty.

Trường hợp chỉ có một người đại diện theo pháp luật, thì Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc là người đại diện theo pháp luật của công ty; trường hợp Điều lệ không có quy định khác thì Chủ tịch Hội đồng quản trị là người đại diện theo pháp luật của công ty. Trường hợp có hơn một người đại diện theo pháp luật, thì Chủ tịch Hội đồng quản trị và Giám đốc hoặc Tổng giám đốc đương nhiên là người đại diện theo pháp luật của công ty.

Thành lập công ty cổ phần 

Cần ít nhất 03 cổ đông mới có thể thành lập được công ty CP. Hồ sơ và thủ tục cần chuẩn bị thành lập công ty cổ phần như sau.

Hồ sơ thành lập công ty CP

– Giấy đề nghị thành lập công ty CP

– Danh sách cổ đông sáng lập

– Điều lệ công ty 

– Bản sao căn cước công dân/chứng minh thư/hộ chiếu các cổ đông là cá nhân. Bản sao quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty, tổ chức nếu cổ đông là tổ chức.

Thủ tục thành lập công ty cổ phần

Bước 1: Soạn hồ sơ thành lập 

Bước 2: Nộp hồ sơ online trang đăng ký doanh nghiệp

Bước 3: Nộp bản cứng hồ sơ sau khi được chấp thuận hồ sơ online

Bước 4: Nhận giấy chứng nhận doanh nghiệp và thực hiện các công việc sau khi thành lập công ty.

Trên đây là khái niệm, đặc điểm và cách thành lập công ty cổ phần. Hãy liên hệ với LawKey để được tư vấn và cung cấp dịch vụ thành lập công ty cổ phần uy tín nhất của chúng tôi.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu