Điều kiện cấp GCNVSATTP đối với cơ sở sơ chế chế biến thực phẩm
Cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm, kinh doanh thực phẩm đa qua chế biến cần đáp ứng điều kiện gì để được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm? Hãy cùng Lawkey tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Điều kiện chung
Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 34 Luật an toàn thực phẩm năm 2010, cơ sở được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi có đủ các điều kiện sau đây:
a) Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Chương IV của Luật này;
b) Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Căn cứ quy định tại Điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, về việc cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
a) Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định này.
b) Điều kiện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 34 Luật an toàn thực phẩm. Riêng đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phải tuân thủ các yêu cầu quy định tại Điều 28 Nghị định này.
Các điều kiện cụ thể đối với cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm, kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến
Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm
Căn cứ quy định tại Điều 25 Luật an toàn thực phẩm 2010, các điều kiện gồm:
- Bảo đảm các điều kiện quy định tại Điều 19 của Luật này.
- Quy trình sơ chế, chế biến phải bảo đảm thực phẩm không bị ô nhiễm chéo, tiếp xúc với các yếu tố gây ô nhiễm hoặc độc hại.
Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, vi chất dinh dưỡng dùng để chế biến thực phẩm
Căn cứ quy định tại Điều 26 Luật an toàn thực phẩm 2010, các điều kiện gồm:
- Nguyên liệu dùng để chế biến thực phẩm phải còn thời hạn sử dụng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bảo đảm an toàn và giữ nguyên các thuộc tính vốn có của nó; các nguyên liệu tạo thành thực phẩm không được tương tác với nhau để tạo ra các sản phẩm gây hại đến sức khoẻ, tính mạng con người.
- Vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm được sử dụng phải tuân thủ quy định tại Điều 13 và Điều 17 của Luật này.
>>Xem thêm: Các điều kiện đảm bảo an toàn đối với thực phẩm
Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến
Căn cứ quy định tại Điều 27 Luật an toàn thực phẩm 2010, cơ sở kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn phải bảo đảm các điều kiện sau đây:
a) Tuân thủ quy định về ghi nhãn thực phẩm;
b) Tuân thủ các điều kiện về bảo đảm an toàn đối với dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm, điều kiện về bảo đảm an toàn thực phẩm trong bảo quản thực phẩm quy định tại Điều 18 và Điều 20 của Luật này;
c) Bảo đảm và duy trì vệ sinh nơi kinh doanh;
d) Bảo quản thực phẩm theo đúng hướng dẫn của tổ chức, cá nhân sản xuất.
Cơ sở kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến không bao gói sẵn phải bảo đảm các điều kiện sau đây:
a) Có biện pháp bảo đảm cho thực phẩm không bị hỏng, mốc, tiếp xúc với côn trùng, động vật, bụi bẩn và các yếu tố gây ô nhiễm khác;
b) Rửa sạch hoặc khử trùng các dụng cụ ăn uống, chứa đựng thực phẩm trước khi sử dụng đối với thực phẩm ăn ngay;
c) Có thông tin về xuất xứ và ngày sản xuất của thực phẩm.
>>>Xem thêm: Các điều kiện chung đối với cơ sở kinh doanh
Trên đây là các điều kiện cần để cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm, kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến có thể được cấp Giấy Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Nếu bạn đang có nhu cầu mở cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm, kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến, hãy liên hệ Lawkey để được tư vấn và sử dụng Dịch vụ xin cấp giấy Chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm rẻ nhất nhanh nhất nhé.
Thủ tục xác nhận ưu đãi dự án sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ
Thủ tục xác nhận ưu đãi dự án sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ theo quy định hiện nay như thế nào? Dự án phải [...]
Thủ tục cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa
Điều kiện, hồ sơ, thủ tục cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa được quy định như thế nào? Bài viết [...]