Định đoạt Tài sản của con từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi thế nào

ĐỊNH ĐOẠT TÀI SẢN RIÊNG CỦA CON TỪ ĐỦ 15 TUỔI ĐẾN DƯỚI 18 TUỔI THẾ NÀO

Theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình 2014, Con có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của con bao gồm tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng, thu nhập do lao động của con, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của con và thu nhập hợp pháp khác. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của con cũng là tài sản riêng của con.

Việc quản lý tài sản riêng của con dưới 15 tuổi, con mất năng lực hành vi dân sự do cha mẹ quản lý. Con từ đủ 15 tuổi trở lên có thể tự mình quản lý tài sản riêng hoặc nhờ cha mẹ quản lý. Cha mẹ không quản lý tài sản riêng của con trong trường hợp con đang được người khác giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự; người tặng cho tài sản hoặc để lại tài sản thừa kế theo di chúc cho người con đã chỉ định người khác quản lý tài sản đó hoặc trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Còn vấn đề định đoạt tài sản của con từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi được quy định tại Bộ luật dân sự 2015Luật hôn nhân và gia đình 2013 như sau:

1. Người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi được định đoạt tài sản của mình 

Khoản 4 Điều 21 Bộ luật dân sự 2015 quy định “Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý“.

Khoản 2 Điều 77 Luật hôn nhân và gia đình quy định “Con từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi có quyền định đoạt tài sản riêng, trừ trường hợp tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc dùng tài sản để kinh doanh thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của cha mẹ hoặc người giám hộ“.

Theo quy định trên, người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ 18 tuổi có thể tự mình định đoạt tài sản riêng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ mà không cần phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật hoặc người giám hộ. Chỉ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật mới cần người đại diện theo pháp luật (Cha, mẹ hoặc người Giám hộ) của người từ đủ 15 tuối đến chưa đủ 18 tuổi đồng ý.

2. Những trường hợp định đoạt tài sản của  Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi định đoạt tài phải có sự đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ

Căn cứ theo Luật hôn nhân và gia đình 2013, Bộ luật dân sự 2015, đối với các giao dịch định đoạt tài sản sau đây của người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi phải có sự đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ.

– Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi định đoạt tài sản riêng mà tài sản đó là bất động sản, động sản có đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc dùng tài sản để kinh doanh. Trong trường hợp này, giao dịch của người từ đủ mười lắm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải có sự đồng ý bằng văn bản của cha mẹ hoặc người giám hộ theo quy định tại khoản  2 Điều 77 Luật hôn nhân gia đình.

Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi lập di chúc. Trong trường hợp này, việc lập di chúc phải có sự đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ, đây là điều kiện bắt buộc để di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi được coi là hợp pháp theo khoản 2 Điều 625 và Khoản 2 Điều 630 Bộ luật dân sự 2015.

Trên đây là quy định của pháp luật về định đoạt tài sản của người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi LawKey gửi đến bạn đọc.

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu