Hành vi mua bán thận người bị xử phạt như thế nào

Hành vi mua bán thận người bị nghiêm cấm theo quy định của pháp luật. Bộ luật hình sự có các chế tài cụ thể đối với những hành vi này.

Hành vi mua bán thận người

Các hành vi mua bán thận người có thể kể đến:

  • Tự nguyện bán thận do cần tiền trả nợ
  • Mua thận người với bất kể mục đích gì
  • Môi giới mua bán thận người
  • Lừa bán thận của người khác

Tất cả các hành vi kể trên đều vi phạm pháp luật bất kể mục đích là gì.

Quy định của pháp luật về hành vi mua bán thận người

Các hành vi bị nghiêm cấm

Căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 11 Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác, theo đó các hành vi bị nghiêm cấm trong đó có mua, bán mô, bộ phận cơ thể người.

Việc Hiến bộ phận cơ thể người là hành vi nhân đạo, tuy nhiên cần thực hiện theo quy định pháp luật để được hưởng đầy đủ quyền lợi theo quy định của pháp luật, tránh kẻ xấu lợi dụng để trục lợi.

>>Xem thêm: Tội mua bán người

Truy cứu trách nhiệm hình sự với hành vi mua bán thận

Căn cứ quy định tại Điều 154 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017:

1. Người nào mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người khác, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Vì mục đích thương mại;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nghề nghiệp;

d) Đối với từ 02 người đến 05 người;

đ) Phạm tội 02 lần trở lên;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Đối với 06 người trở lên;

d) Gây chết người;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Theo đó, tùy vào hành vi và hậu quả cụ thể mà người phạm tội có thể bị phạt tù từ 3 đến 20 năm hoặc tù chung thân. Ngoài ra người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 đến 100 triệu đồng, cầm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

Bên cạnh đó, những hành vi bán thận để trả nợ cũng là hành vi vi phạm pháp luật theo quy định tại Khoản 1 Điều này. Do đó, mọi người cần hết sức lưu ý tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra. Nếu bạn hoặc người xung quanh có vướng mắc gì về các vấn đề pháp lý trong lĩnh vực hình sự, hãy liên hệ Lawkey để được tư vấn miễn phí hoặc sử dụng Dịch vụ luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự bạn nhé.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu