Thuế TNCN của Hộ kinh doanh cá thể đối với quà tặng

Thuế TNCN của Hộ kinh doanh cá thể đối với quà tặng được quy định như thế nào? Mức thuế suất bao nhiêu?

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư, Công ty tôi là công ty thương mại kinh doanh tủ lạnh và có nhà phân phối (NPP) tại quận Cầu Giấy. Công ty đăng ký chương trình khuyến mãi với Sở Công thương là từ 1.4 đến 30.4 nếu Khách hàng thỏa mãn điều kiện mua 6000 sản phẩm sẽ được tặng thưởng 1 xe ô tô Mazda trị giá 900 triệu đồng. Tổng kết chương trình, NPP  (là một hộ kinh doanh cá thể) mua của Công ty đủ 6000 sản phẩm nên Công ty xuất hóa đơn hàng khuyến mãi cho NPP là 1 xe ô tô trên. Vậy cho tôi hỏi Thuế TNCN của Hộ kinh doanh cá thể đối với quà tặng là bao nhiêu.

Luật sư tư vấn:

Công ty TNHH Tư vấn LawKey Việt Nam cảm ơn anh đã tin tưởng khi gửi câu hỏi đến LawKey. Với thắc mắc của anh, luật sư LawKey tư vấn như sau:

1. Người nộp thuế

Căn cứ quy định tại khoản 1 và điểm b khoản 2 Điều 2 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP hướng dẫn về người nộp thuế. Theo đó người nộp thuế thu nhập cá nhân bao gồm cá nhân cư trú, người đáp ứng điều kiện về nơi ở đăng ký thường trú.

Như vậy, NPP là hộ kinh doanh cá thể có nơi ở đăng ký thưởng trú tại quận Cầu Giấy được xác định là cá nhân cư trú nên thuộc diện người nộp thuế.

Xem thêm: Quy định về ký tính thuế với cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú

2. Khoản thu nhập chịu thuế

Thứ nhất, căn cứ Điều 92 Luật Thương mại số 36/2005/QH11 quy định các hình thức khuyến mại. Cụ thể, Tổ chức chương trình khách hàng thường xuyên, theo đó việc tặng thưởng cho khách hàng căn cứ trên số lượng mua hàng hóa mà khách hàng thực hiện được thể hiện dưới hình thức thẻ khách hàng, phiếu ghi nhận sự mua hàng hóa, dịch vụ hoặc các hình thức khác.

Như vậy, hình thức khuyến mại mà công ty bạn áp dụng là tặng thưởng cho khách hàng căn cứ trên số lượng mua tủ lạnh là 6000 chiếc mà khách hàng thực hiện.

Thứ hai,

– Căn cứ Điểm d khoản 10 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính quy định các khoản thu nhập chịu thuế. Theo đó có thu nhập từ nhận quà tặng, đối với nhận quà tặng là các tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng với cơ quan quản lý Nhà nước như ô tô.

– Tại điểm d khoản 1 Điều 16 Thông tư 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính quy định căn cứ tính thuế từ quà tặng. Theo đó, Thu nhập tính thuế từ nhận quà tặng là phần giá trị tài sản nhận quà tặng vượt trên 10 triệu đồng mỗi lần nhận. Đối với quà tặng là các tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu với cơ quan quản lý Nhà nước: giá trị tài sản được xác định trên cơ sở bảng giá tính lệ phí trước bạ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm cá nhân làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng quà tặng.

Như vậy, chiếc xe ô tô đó là thu nhập từ quà tặng mà NPP nhận được, phải đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng với cơ quan quản lý Nhà nước. Nếu tại thời điểm đăng ký quyền trên đối với ô tô, giá trị ô tô được xác định trên cơ sở bảng giá tính lệ phí trước bạ vẫn là 900 triệu đồng thì

Thu nhập tính thuế là 900 – 10 = 890 triệu đồng.

Tóm lại, trường hợp Công ty bạn tặng thưởng một ô tô cho Nhà phân phối là các cá nhân kinh doanh theo chương trình khuyến mại là tặng thưởng ô tô phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng với cơ quan quản lý nhà nước thì thu nhập mà cá nhân nhận được thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân từ quà tặng. Công ty bạn thực hiện khấu trừ thuế thu nhập cá nhân với phần giá trị tài sản quà tặng vượt trên 10 triệu đồng mỗi lần nhận.

Xem thêm: Hướng dẫn tính thuế thu nhập cá nhân mới nhất 

Trên đây là nội dung tư vấn về Thuế TNCN của Hộ kinh doanh cá thể đối với quà tặng do LawKey tổng hợp trên cơ sở các quy định của pháp luật tại thời điểm soạn thảo. LawKey cảm ơn quý khách hàng đã sử dụng dịch vụ.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu