Khấu trừ thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật

Pháp luật quy định về việc khấu trừ thuế giá trị gia tăng như thế nào? Những trường hợp nào không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng? Phương pháp này có những ưu điểm và hạn chế gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết này của Luật LawKey nhé.

Khái niệm thuế giá trị gia tăng

Điều 2 Luật thuế giá trị gia tăng 2008 quy định khái niệm thuế giá trị gia tăng như sau:

Thuế giá trị gia tăng là thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng.

Nguyên tắc khấu trừ thuế giá trị gia tăng

Cơ sở kinh doanh nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thuế được khấu trừ thuế GTGT đầu vào như sau:

– Thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT được khấu trừ toàn bộ. Kể cả thuế GTGT đầu vào không được bồi thường của hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT bị tổn thất.

– Thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ sử dụng đồng thời cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế và không chịu thuế thì chỉ được khấu trừ số thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT. 

–  Thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ bán cho tổ chức, cá nhân sử dụng nguồn vốn viện trợ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại được khấu trừ toàn bộ.

– Thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho hoạt động tìm kiếm, thăm dò, phát triển mỏ dầu, khí được khấu trừ toàn bộ.

– Thuế GTGT đầu vào phát sinh trong tháng nào được kê khai, khấu trừ khi xác định số thuế phải nộp của tháng đó. Trường hợp cơ sở kinh doanh phát hiện số thuế GTGT đầu vào khi kê khai, khấu trừ bị sai sót thì được kê khai, khấu trừ bổ sung trước khi cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế.

Điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng

Thuế GTGT đầu vào được khấu trừ khi đáp ứng các điều kiện sau:

– Có hóa đơn GTGT mua hàng hóa, dịch vụ hoặc chứng từ nộp thuế GTGT ở khâu nhập khẩu;

– Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào. Trừ hàng hóa, dịch vụ mua
từng lần có giá trị dưới 20 triệu đồng;

– Đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu, ngoài các điều kiện trên còn phải có:

  • Hợp đồng ký kết với bên nước ngoài về việc bán, gia công hàng hóa, cung ứng dịch vụ;
  • Hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ;
  • Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt;
  • Tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu.

Lưu ý: Việc thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu dưới hình thức thanh toán bù trừ giữa hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu với hàng hóa, dịch vụ nhập khẩu; trả nợ thay Nhà nước được coi là thanh toán không dùng tiền mặt.

Trường hợp thuế giá trị gia tăng đầu vào không được khấu trừ

Thuế giá trị gia tăng đầu vào không được khấu trừ trong các trường hợp sau;

Các trường hợp không đúng nguyên tắc:

– Thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ dùng để sản xuất hàng hóa, dịch vụ không thuộc diện chịu thuế GTGT.

– Thuế GTGT đầu vào dùng chung cho hoạt động sản xuất kinh doanh chịu thuế GTGT và không chịu thuế GTGT phân bổ sai quy định.

– Thuế GTGT đầu vào của cơ sở sản xuất kinh doanh nộp thuế theo phương pháp trực tiếp.

– Hóa đơn GTGT đầu vào sử dụng không đúng quy định.

– Thuế GTGT đầu vào của số lượng hàng hóa hao hụt vượt định mức hao hụt theo quy định.

– Tài sản cố định là ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống (trừ ô tô sử dụng vào kinh doanh vận chuyển hàng hoá, hành khách,…) có trị giá vượt trên 1,6 tỷ đồng (giá chưa có thuế GTGT) thì số thuế GTGT đầu vào tương ứng với phần trị giá vượt trên 1,6 tỷ đồng không được khấu trừ.

– Thuế GTGT đầu vào của tài sản cố định, máy móc, thiết bị của Tổ chức tín dụng, doanh nghiệp kinh doanh tái bảo hiểm, bảo hiểm nhân thọ, kinh doanh chứng khoán, cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở đào tạo.

– Thuế GTGT đầu vào của tài sản cố định sản xuất vũ khí, khí tài phục vụ an ninh quốc phòng.

– Thuế GTGT đầu vào của tàu bay, du thuyền không dùng cho kinh doanh vận tải, du lịch, khách sạn.

– Thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ đầu vào bỏ sót chưa kê khai; kê khai bổ sung sau khi cơ quan thuế,
cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định thanh tra, kiểm tra thuế tại trụ sở người nộp thuế.

Các trường hợp không đáp ứng điều kiện:

– Thuế GTGT đầu vào của hàng hóa có giá trị từng lần mua từ 20 triệu đồng thanh toán không dùng tiền mặt.

– Thuế GTGT đầu vào dùng chung cho hoạt động sản xuất kinh doanh chịu thuế và không chịu thuế GTGT nhưng phân bổ sai quy định của pháp luật.

– Thuế GTGT đầu vào của hàng hóa vật tư tổn thất đã xác định được trách nhiệm bồi thường.

Ưu điểm, hạn chế của phương pháp khấu trừ thuế giá trị gia tăng

Ưu điểm, hạn chế của phương pháp này như sau:

Ưu điểm:

– Chỉ đóng trên phần GTGT, không trùng thuế.

– Người nộp thuế chỉ phải nộp thuế nếu phát sinh GTGT trong quá trình sản xuất, lưu thông hàng hóa, dịch vụ. Nếu việc kinh doanh không thuận lợi thì không phát sinh thuế GTGT, hoặc phát sinh rất ít. Theo đó, phản ánh đúng thực tế kinh doanh trong kì.

– Chỉ những cơ sở kinh doanh đảm bảo thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ mới được áp dụng tính thuế theo phương pháp khấu trừ.

– Khắc phục được tình trạng thông đồng giữa người mua và người bán để trốn lậu thuế bởi lẽ quyền lợi giữa các bên là mâu thuẫn nhau.

– Tính được chính xác thuế GTGT phải nộp của cơ sở sản xuất kinh doanh.

Hạn chế:

– Doanh thu càng cao thì thuế phải nộp càng nhiều.

– Thực hiện đúng chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ không phải dễ. Không phải cơ sở sản xuất, kinh doanh nào cũng có thể đáp ứng được.

– Phải đóng trước và bị đọng vốn, hoàn thuế gian nan và chứng từ nhiều.

Trên đây là nội dung bài viết Khấu trừ thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật. Nếu có vướng mắc trong quá trình giải quyết liên hệ LawKey để được tư vấn, giải đáp nhanh nhất.

Xem thêm:

Thuế giá trị gia tăng là gì? Khái niệm và các quy định thuế GTGT

Phương pháp khấu trừ khi kê khai thuế giá trị gia tăng

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu