Không thuộc diện chịu thuế, miễn thuế và thuế suất 0%

Điểm chung giữa miễn thuế, thuế suất 0% và không thuộc diện chịu thuế là không phải nộp thuế nhưng bản chất của ba việc này là hoàn toàn khác nhau dẫn đến việc có hay không có hoạt động khai thuế, nộp thuế. Phụ thuộc vào từng điều kiện nhất định mà hàng hóa, dịch vụ sẽ thuộc đối tượng nào. Để làm rõ hơn, bài viết sau đây sẽ phân biệt ba trường hợp này trong các loại thuế gián thu là thuế giá trị gia tăng, thuế xuất nhập khẩu và thuế tiêu thụ đặc biệt.

Tiêu chí

Không thuộc diện chịu thuế Miễn thuế

Thuế suất 0%

Căn cứ pháp lí

Luật thuếGTGT, luật xuất nhập khẩu, luật thuế tiêu thụ đặc biệt

Xem thêm: Hàng hóa không chịu thuế GTGT

Luật thuế xuất nhập khẩu

Xem thêm:  Điều kiện về hàng hóa bán tại cửa hàng miễn thuế

Luật thuế giá trị gia tăng

Xem thêm: Những hàng hóa chịu thuế suất 0%

Bản chất

Là những trường hợp đạo luật thuế dự liệu trước, khi các tổ chức, cá nhân tác động vào hàng hoá, dịch vụ trong trường hợp này sẽ không phải nộp thuế. Họ không được coi là người nộp thuế và hàng hóa, dịch vụ không phải đối tượng chịu thuế

Thứ nhất, là những trường hợp đạo luật dự liệu trước, các tổ chức, cá nhân khi thoả mãn các điều kiện đặt ra sẽ được miễn thuế. Họ vẫn là người nộp thuế theo quy định của pháp luật

Thứ hai, miễn thuế là trường hợp hàng hóa hay dịch vụ nằm trong đối tượng chịu thuế ở một mức thuế suất nhất định, có các căn cứ tính thuế rõ ràng và phải kê khai thuế đối với cơ quan thuế. Tuy nhiên hàng hóa, dịch vụ này được hưởng những ưu đãi từ nhà nước trong một khoảng thời gian nhất định như đầu tư vào những vùng xa xôi, các ngành nghề đặc biệt… nên được miễn thuế để khuyến khích cho nhà đầu tư và tạo điều kiện để sản phẩm hàng hóa dễ dàng tiếp cận thị trường trong nước hoặc xuất khẩu. Do đó, miễn thuế mang tính chất ưu tiên, ưu đãi hay được khuyến khích do có phần thuế được miễn giảm hoàn toàn hay một phần, được khấu trừ thuế đầu vào.

 

Là những trường hợp đạo luật quy định trong những trường hợp đặc biệt(hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu, vận tải quốc tế và hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế giá trị gia tăng khi xuất khẩu, trừ trường hợp đặc biệt) trong đó tổ chức, cá nhân khi tác động vào đối tượng chịu thuế này sẽ được hưởng mức thuế suất là 0% và họ vẫn là người nộp thuế của loại thuế đó.

Quy định về hoàn thuế

(Điểm khác biệt cơ bản)

Không được khấu trừ và hoàn thuế

Không được khấu trừ và hoàn thuế 

Được hoàn lại thuế GTGT đầu vào

Vì thứ nhất, khoản thuế người tiêu dùng phải nộp trong trường hợp này là bằng 0; thứ hai, người cung cấp, phân phối hàng hóa, dịch vụ đã phải tạm thời nộp một khoản thuế vào ngân sách nhà nước, cho nên họ sẽ được khấu trừ và hoàn lại thuế sau khi đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng cuối cùng cụ thể là các cá nhân, tổ chức ở nước ngoài để tiêu dùng ở nước ngoài hoặc trong khu phi thuế quan.(Khoản 1 điều 8 Luật thuế GTGT)

Trình tự, thủ tục

Không phải thực hiện thủ tục pháp lí gì

Cần phải làm hồ sơ xin miễn giảm gửi cơ quan thuế có thẩm quyền (Căn cứ: điều 61 Luật Quản lí thuế 2006)

Đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế GTGT với thuế suất 0%, vì vẫn thuộc đối tượng chịu thuế nên vẫn phải kê khai và có nghĩa vụ nộp thuế đầy đủ đúng hạn vào Ngân sách nhà nước, được khấu trừ và hoàn thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho việc sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế

Điều kiện hưởng thuế suất 0%, (theo khoản 2 điều 9 thông tư 219/2013/TT-BTC) là hàng hóa, dịch vụ phải có hợp đồng, chứng từ thanh toán…

Trên đây là nội dung về Không thuộc diện chịu thuế, miễn thuế và thuế suất 0% LawKey gửi đến bạn đọc. Quý bạn đọc còn thắc mắc có thể gọi điện trực tiếp theo số hotline của Lawkey để được tư vấn trực tiếp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu