So sánh Thuế tiêu thụ đặc biệt và Thuế giá trị gia tăng

Thuế tiêu thụ đặc biệt và Thuế giá trị gia tăng có điểm gì giống và khác nhau? Bài viết dưới đây sẽ so sánh Thuế tiêu thụ đặc biệt và Thuế giá trị gia tăng theo những tiêu chí sau đây: 

Giống nhau:

Thuế tiêu thụ đặc biệtThuế giá trị gia tăng đều là thuế gián thu.

– Đối tượng chịu thuế là người tiêu dùng cuối cùng của sản phẩm đó, áp dụng rộng rãi tới mọi tổ chức, cá nhân.

– Đều hướng tới đối tượng chịu thuế là hàng hóa và dịch vụ.

Khác nhau:

Tiêu chí

Thuế tiêu thụ đặc biệt (Thuế TTĐB)

Thuế giá trị gia tăng (Thuế GTGT)

Khái niệm

Thuế tiêu thụ đặc biệt là loại thuế đánh vào hành vi tiêu thụ một số loại hàng hóa, dịch vụ thuộc diện chịu thuế TTĐB.Thuế giá trị gia tăng là loại thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng.

Mục đích

Thuế TTĐB nhằm điều tiết thu nhập của người tiêu dùng, góp phần tăng thu cho Ngân sách nhà nước, tăng cường quản lý sản xuất kinh doanh đối với nhiều hàng hóa, dịch vụ chịu thuế.Thuế GTGT góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, mở rộng lưu thông phân phối hàng hóa.

Đặc điểm

– Chỉ đánh thuế một lần ở khâu sản xuất, nhập khẩu hoặc kinh doanh dịch vụ.

– Danh mục hàng hóa và dịch vụ chịu thuế không nhiều và hay thay đổi.

– Là loại thuế thu ở nhiều giai đoạn.

– Phụ thuộc vào yếu tố chi phí cộng thêm ngoài giá bán của người cung cấp.

Phạm vi áp dụng

Áp dụng đối với một số loại hàng hóa, dịch vụ  mang tính chất xa xỉ, ảnh hưởng đến sức khỏe hay không khuyến khích sử dụng.Ví dụ như rượu, bia, thuốc lá,…Phạm vi áp dụng rộng, phát sinh trong quá trình sản xuất, lưu thông, tiêu thụ.

Đối tượng nộp thuế

Các tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu hàng hóa hay kinh doanh dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu GTGT (sau đây gọi là cơ sở kinh doanh) và tổ chức, cá nhân nhập khẩu hàng hóa chịu thuế giá trị gia tăng (sau đây gọi là người nhập khẩu).

Căn cứ tính thuế

Gồm 2 căn cứ: Giá tính thuế và thuế suất

– Giá tính thuế là giá bán ra, giá cung ứng dịch vụ chưa có thuế TTĐB và chưa có thuế GTGT, bao gồm các khoản thu thêm, được thu(nếu có) mà cơ sở kinh doanh được hưởng.

– Thuế suất: dựa trên những loại hàng hóa và loại hình kinh doanh nhất định.

Gồm 2 căn cứ: Giá tính thuế và thuế suất

– Giá tính thuế là giá bán hàng hóa, dịch vụ chưa có thuế GTGT.

Thuế suất: phụ thuộc vào từng danh mục hàng hóa nhất định. 

Trên đây là bài viết “So sánh Thuế tiêu thụ đặc biệt và Thuế giá trị gia tăng” LawKey gửi đến bạn đọc, nếu có thắc mắc liên hệ LawKey để được giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu