Sự khác nhau giữa chứng chỉ tiền gửi và trái phiếu là gì?

Chứng chỉ tiền gửi và trái phiếu đều là công cụ nợ của ngân hàng phát hành. Vậy sự khác nhau giữa chứng chỉ tiền gửi và trái phiếu là gì?

1.Chứng chỉ tiền gửi

1.1.Khái niệm chứng chỉ tiền gửi 

– Chứng chỉ tiền gửi là loại giấy tờ có giá do ngân hàng phát hành để có thể huy động được vốn từ các tổ chức và cá nhân khác.

– Hiện nay có 3 loại chứng chỉ tiền gửi cơ bản đó là:

+ Chứng chỉ tiền gửi ghi danh

+ Chứng chỉ tiền gửi vô danh

+ Chứng chỉ tiền gửi ghi sổ

1.2.Ưu điểm và nhược điểm của chứng chỉ tiền gửi

– Ưu điểm

+ Chứng chỉ tiền gửi được đánh giá là một tài sản đầu tư có tính an toàn cao và phi rủi ro, bởi nó được bảo đảm, cam kết bởi các chính phủ. Cả gốc và lãi đều được bảo đảm trong toàn bộ thời gian đầu tư.

+ Chứng chỉ tiền gửi được các chuyên gia tài chính đánh giá có lãi suất cao hơn so với các tài khoản tiết kiệm hiện hành hiện nay do đó rất thích hợp với những cá nhân muốn tối đa hóa lợi nhuận khoản tiền tiết kiệm của mình vừa an toàn lại có lãi suất cao.

+ Chứng chỉ tiền gửi có tính an toàn cao và phi rủi ro, bởi nó được bảo đảm, cam kết bởi các chính phủ.

– Nhược điểm

 + Tính thanh khoản không cao: chứng chỉ tiền gửi có quy định phạt cho các nhà đầu tư khi họ muốn rút tiền trước thời gian đáo hạn, thông thường sẽ là bị mất số tiền lãi có thể nhận, đồng thời trừ vào  10% tài sản gốc.

+ Lãi suất thấp nếu đầu tư dài hạn: so với trái phiếu doanh nghiệp thì chứng chỉ tiền gửi lãi suất thấp hơn, do đó các chuyên gia tài chính khuyên rằng nếu bạn xác định đầu tư số tiền của mình trong khoảng 5-10 năm thì tốt hơn nên lựa chọn một trái phiếu có độ tín nhiệm cao nhất để đầu tư thay vì chứng chỉ tiền gửi.

2.Trái phiếu

2.1.Khái niệm trái phiếu

– Trái phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn nợ của tổ chức phát hành (Theo quy định tại Luật chứng khoán năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2010)

– Đối tượng phát hành trái phiếu có thể là doanh nghiệp (trái phiếu doanh nghiệp), một tổ chức chính quyền như Kho bạc nhà nước (trái phiếu kho bạc), chính quyền (công trái hoặc trái phiếu chính phủ) về thời hạn và lãi suất và những quy định khác sẽ do bên phát hành quy định.

– Đối tượng mua trái phiếu có thể là cá nhân hoặc doanh nghiệp hoặc chính phủ.

2.2.Ưu điểm và nhược điểm của trái phiếu

– Ưu điểm

+ Trái phiếu có thể giúp doanh nghiệp huy động vốn nhanh và rẻ nhất so với các hình thức huy động vốn khác.

+ Doanh nghiệp được các nhà đầu tư chuyển cho 1 số tiền đầu tư nhất định, có thể coi là 1 khoản vay của doanh nghiệp từ phía nhà đầu tư

+ Đến thời gian đáo hạn hoặc tới kỳ lấy lãi theo thỏa thuận, doanh nghiệp sẽ hoàn trả tiền lãi hoặc tiền vốn.

– Nhược điểm

+ Có nhiều rủi ro mà doanh nghiệp và nhà đầu tư sẽ phải gánh như lãi suất tăng, rủi ro bị hoàn trả trước hạn hoặc tình trạng phá sản sẽ gây tổn thất một phần hoặc toàn bộ tiền đầu tư.

+ Mặt khác giá trái phiếu công ty bị biến động khá mạnh trên thị trường khi mà lãi suất thị trường lên cao hơn lãi suất trái phiếu thì giá trái phiếu sẽ hạ ngoài ra khi thị trường tài chính mất cân bằng thì giá trái phiếu cũng hạ.

3.Sự khác nhau giữa chứng chỉ tiền gửi và trái phiếu

Dù đều là công cụ nợ của ngân hàng tuy nhiên chứng chỉ tiền gửi và trái phiếu khác biệt rất lớn ở chỗ gian thanh toán vốn gốc, lãi khác nhau:

– Trái phiếu có thời hạn thanh toán gốc và lãi thông thường hiện nay là 5 năm

– Chứng chỉ tiền gửi lại có nhiều kỳ hạn thanh toán khác nhau có thể là 1 tháng, 2 hay 3 hoặc 5 tháng hoặc có thể là không có kỳ hạn.

>>>Xem thêm Quy định về phát hành giấy tờ có giá của tổ chức tín dụng

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu