Thủ tục tự công bố sản phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm
Cơ sở sản xuất thực phẩm có bắt buộc công bố sản phẩm của mình không? Thủ tục tự công bố sản phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm như thế nào?
Quy định về tự công bố sản phẩm
Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tự công bố thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm (sau đây gọi chung là sản phẩm).
Tuy nhiên, đối với những thực phẩm dưới đây thì cơ sở sản xuất không phải tự công bố sản phẩm, đó là:
– Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước.
– Các sản phẩm phải đăng ký bản công bố sản phẩm, bao gồm:
+ Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.
+ Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.
+ Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định.
Xem thêm: Đăng ký nội dung quảng cáo đối với thực phẩm bảo vệ sức khoẻ
Trình tự tự công bố sản phẩm
Cơ sở sản xuất thực phẩm tiến hành công bố sản phẩm theo hướng dẫn tại Điều 5 Nghị định 15/2018/NĐ-CP. Cụ thể như sau:
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ
Hồ sơ tự công bố sản phẩm bao gồm:
– Bản tự công bố sản phẩm theo Mẫu số 01 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này;
– Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 (bản chính hoặc bản sao chứng thực).
Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố.
Bước 2: Công bố thông tin
Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân và công bố trên Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm.
Trong trường hợp chưa có Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm thì tổ chức, cá nhân nộp 01 bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ định.
Bước 3: Công bố lại thông tin
Cơ sở sản xuất thực phẩm chỉ phải thực hiện bước này khi sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo.
Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.
Xem thêm: Điều kiện để cơ sở tiến hành sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khoẻ
Dịch vụ xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Thủ tục tự công bố sản phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.
Điều kiện kinh doanh hoạt động tư vấn quản lý dự án
Điều kiện kinh doanh hoạt động tư vấn quản lý dự án Theo quy định của Luật xây dựng 2014 và Nghị định 59/2015/NĐ-CP, [...]
Hạn mức khuyến mại tối đa đối với hàng hóa dịch vụ dùng để khuyến mại
LawKey xin gửi đến bạn đọc nội dung bài viết hạn mức khuyến mại tối đa đối với hàng hóa dịch vụ dùng để khuyến [...]