Nhập khẩu và kinh doanh quần áo cũ: Quy định pháp luật và thực tiễn

Hiện nay, rất nhiều cá nhân kinh doanh quần áo cũ và thu lợi lớn. Vậy luật sư cho tôi hỏi thủ tục nhập khẩu và kinh doanh quần áo cũ. Cá nhân, tổ chức được phép nhập khẩu và kinh doanh quần áo cũ không?


Tóm tắt câu hỏi:

Hiện nay, rất nhiều cá nhân kinh doanh quần áo cũ và thu lợi lớn. Vậy luật sư cho tôi hỏi thủ tục nhập khẩu và kinh doanh quần áo cũ. Cá nhân, tổ chức được phép nhập khẩu và kinh doanh quần áo cũ không?

Luật sư tư vấn:

Công ty TNHH Tư vấn LawKey Việt Nam cảm ơn anh/chị đã tin tưởng khi gửi câu hỏi đến LawKey. Với thắc mắc của anh/chị, luật sư LawKey tư vấn như sau:

Một số vấn đề pháp lý liên quan

Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu

Theo Điều 5 Nghị định 69/2018/NĐ-CP, hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu thực hiện theo Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu quy định tại Phụ lục I dưới đây, cụ thể:

Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu

STT

Mô tả hàng hóa

Bộ, cơ quan ngang bộ có thẩm quyền quản lý

1

Vũ khí, đạn dược, vật liệu nổ (trừ vật liệu nổ công nghiệp), trang thiết bị kỹ thuật quân sự.Bộ Quốc phòng

2

Pháo các loại (trừ pháo hiệu an toàn hàng hải theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải), đèn trời, các loại thiết bị gây nhiễu máy đo tốc độ phương tiện giao thông.Bộ Công an

3

a) Hóa chất Bảng 1 được quy định trong Công ước cấm phát triển, sản xuất, tàng trữ, sử dụng và phá hủy vũ khí hóa học và Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 38/2014/NĐ-CP ngày 06 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ về quản lý hóa chất thuộc diện kiểm soát của Công ước cấm phát triển, sản xuất, tàng trữ, sử dụng và phá hủy vũ khí hóa học. b) Hóa chất thuộc Danh mục hóa chất cấm quy định tại Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định số 113/2017/NĐ-CP ngày 09 tháng 10 năm 2017 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số Điều của Luật hóa chất.Bộ Công Thương

4

Hàng tiêu dùng, thiết bị y tế, phương tiện đã qua sử dụng, bao gồm các nhóm hàng: a) Hàng dệt may, giày dép, quần áo. b) Hàng điện tử. c) Hàng điện lạnh. d) Hàng điện gia dụng. đ) Thiết bị y tế. e) Hàng trang trí nội thất. g) Hàng gia dụng bằng gốm, sành sứ, thủy tinh, kim loại, nhựa, cao su, chất dẻo và các chất liệu khác. h) Xe đạp. i) Mô tô, xe gắn máy.Bộ Công Thương

….

Xem thêm: Quy định về hàng hóa cấm Xuất khẩu – Nhập khẩu theo Luật Quản lý ngoại thương

Danh mục hàng tiêu dùng đã qua sử dụng cấm nhập khẩu

Theo Phụ lục I Thông tư 12/2018/TT-BCT, Danh mục hàng tiêu dùng đã qua sử dụng cấm nhập khẩu theo mã HS thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công Thương gồm một số mặt hàng sau:

ChươngNhómPhân nhómMô tả mặt hàng
Chương 434303  Hàng may mặc, đồ phụ trợ quần áo và các vật phẩm khác bằng da lông.
Chương 424203 Hàng may mặc và đồ phụ trợ quần áo, bằng da thuộc hoặc bằng da thuộc tổng hợp.
Chương 434304  Da lông nhân tạo và các sản phẩm làm bằng da lông nhân tạo.
Chương 6363090000Quần áo và các sản phẩm dệt may đã qua sử dụng khác.

Cấm nhập khẩu là gì?

Cấm nhập khẩu là biện pháp do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định không được đưa hàng hóa từ khu vực hải quan riêng vào nội địa hoặc từ nước ngoài vào lãnh thổ Việt Nam.

Đối chiếu với tình huống của anh/chị

Theo các quy định trên, quần áo cũ thuộc Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu tại Mục II Phụ lục I Nghị định 69/2018/NĐ-CP. Các mặt hàng quần áo cũ có thể được xếp vào các mặt hàng sau:

  • Hàng may mặc, đồ phụ trợ quần áo và các vật phẩm khác bằng da lông (mã HS 4303);
  • Hàng may mặc và đồ phụ trợ quần áo, bằng da thuộc hoặc bằng da thuộc tổng hợp (mã HS 4203);
  • Da lông nhân tạo và các sản phẩm làm bằng da lông nhân tạo (mã HS 4303);
  • Quần áo và các sản phẩm dệt may đã qua sử dụng khác (mã HS 6309).

Do đó, anh/chị dự định nhập khẩu và kinh doanh quần áo cũ là trái với quy định của pháp luật. Cá nhân, tổ chức nhập khẩu mặt hàng này sẽ bị tịch thu quần áo cũ nhập khẩu và xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 15 Nghị định 128/2020/NĐ-CP như sau:

  • Đối với cá nhân: Phạt tiền từ 1,5 – 50 triệu VND tương ứng với giá trị quần áo cũ nhập khẩu vào Việt Nam có giá trị từ 20 – 100 triệu VND;
  • Đối với tổ chức: Phạt tiền từ 3 – 100 triệu VND tương ứng với giá trị quần áo cũ nhập khẩu vào Việt Nam có giá trị từ 20 – 100 triệu VND.

Thực tế, nhiều cá nhân, tổ chức vẫn ngang nhiên nhập khẩu quần áo cũ và đã bị xử phạt hành chính với số tiền xử phạt lên tới 100 triệu VND (tham khảo: http://baodaklak.vn/channel/3485/201809/lung-tung-viec-xu-ly-quan-ao-da-qua-su-dung-nhap-lau-5599852/).

Trên đây là nội dung Cá nhân, tổ chức được phép nhập khẩu và kinh doanh quần áo cũ không? Lawkey gửi đến bạn đọc. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ Lawkey.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu