06 trường hợp không được đình công theo quy định mới nhất

Người lao động được phép sử dụng quyền đình công của mình để đòi hỏi lợi ích cho mình. Tuy nhiên, pháp luật quy định một số trường hợp làm hạn chế quyền này của người lao động. Dưới đây là 06 trường hợp không được đình công theo quy định mới nhất.

Đơn vị sử dụng lao động không được đình công

Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị định 41/2013/NĐ-CP, đơn vị sử dụng lao động không được đình công là doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức hoặc bộ phận của doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức có thuê mướn, sử dụng lao động theo quy định của pháp luật lao động, hoạt động trong các ngành, lĩnh vực thiết yếu cho nền kinh tế quốc dân mà việc đình công có thể đe dọa đến an ninh, quốc phòng, sức khỏe, trật tự công cộng.

Khi xảy ra tranh chấp lao động tập thể về lợi ích, người lao động làm việc trong các doanh nghiệp không được đình công bị hạn chế quyền đình công của mình.

Thay vì đình công để đòi lợi ích, người lao động sẽ được Ban Chấp hành công đoàn cơ sở hoặc Ban Chấp hành công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở ở nơi chưa thành lập công đoàn cơ sở đứng ra giải quyết. Trường hợp thương lượng không thành thì Hội đồng trọng tài lao động tiến hành hòa giải. Và nếu hai bên không tự nguyện thực hiện thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ ra kết luận cuối cùng mà hai bên phải chấp hành.

Xem thêm: Giải quyết tranh chấp lao động tập thể trong doanh nghiệp cấm đình công


Các trường hợp không được đình công

Đối với đơn vị sử dụng lao động hoạt động thiết yếu cho nền kinh tế quốc dân, mà việc đình công có thể đe dọa đến an ninh, quốc phòng, sức khỏe, trật tự công cộng thì khi xảy ra tranh chấp tập thể về lợi ích, người lao động cũng không được phép đình công.

Theo quy định tại Nghị định 41/2013/NĐ-CP, các trường hợp không được đình công xảy ra đối với các doanh nghiệp trong 6 nhóm doanh nghiệp có vị trí, vai trò quan trọng đối với nền kinh tế quốc dân. Cụ thể như sau:

– Sản xuất điện có công suất lớn, truyền tải điện và điều độ hệ thống điện quốc gia;

– Thăm dò và khai thác dầu khí; sản xuất, cung cấp khí, gas;

– Bảo đảm an toàn hàng không, an toàn hàng hải;

– Cung cấp hạ tầng mạng viễn thông; dịch vụ bưu chính phục vụ các cơ quan nhà nước;

– Cung cấp nước sạch, thoát nước, vệ sinh môi trường ở các thành phố trực thuộc Trung ương;

– Trực tiếp phục vụ an ninh, quốc phòng.

Xem thêm: Các trường hợp đình công bất hợp pháp

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về 06 trường hợp không được đình công gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu