Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là gì? Mục đích của báo cáo lưu chuyển tiền tệ

Mục đích của báo cáo lưu chuyển tiền tệ phản ánh phản ánh tình hình thu – chi tiền tệ trong các hoạt động phát sinh tại doanh nghiệp.

1.Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là gì?

– Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là một báo cáo tài chính tổng hợp phản ánh tình hình thu – chi tiền tệ được phân loại theo ba hoạt động: Hoạt động kinh doanh, hoạt động đầu tư và hoạt động tài chính trong một thời kì nhất định.

Báo cáo tài chính phản ánh tổng hợp các số liệu tài chính quan trọng của doanh nghiệp trong một kỳ kế toán.

– Theo chế độ tài chính hiện hành, các báo cáo tài chính của doanh nghiệp bao gồm:

+ Bảng cân đối kế toán

+ Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh

+ Báo cáo lưu chuyển tiền tệ

+ Bản thuyết minh báo cáo tài chính

2.Nội dung của báo cáo lưu chuyển tiền tệ 

Các dòng tiền trong báo cáo lưu chuyển tiền tệ

– Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh: Bao gồm các khoản thu chi liên quan đến hoạt động sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp.

– Dòng tiền từ hoạt động đầu tư: Bao gồm các khoản thu, chi liên quan đến hoạt động đầu tư mua sắm hoặc thanh lí các tài sản cố định và các khoản đầu tư tài chính dài hạn.

– Dòng tiền từ hoạt đồng tài chính: Bao gồm các khoản thu, chi liên quan đến hoạt động huy động vốn từ chủ nợ và chủ sở hữu, hoàn trả vốn cho chủ nợ, mua lại cổ phần, chia lãi cho nhà đầu tư, chia cổ tức cho cổ đông…

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ được lập theo hai phương pháp: Phương pháp trực tiếp và phương pháp gián tiếp.

3. Mục đích của báo cáo lưu chuyển tiền tệ

– Thông qua báo cáo lưu chuyển tiền tệ sẽ cho biết trong kì doanh nghiệp đã lấy tiền ở đâu và đã chi tiêu sử dụng tiền vào việc gì. Thông qua báo cáo lưu chuyển tiền tệ cho chúng ta thấy được mối quan hệ giữa lợi nhuận và dòng tiền thuần.

Lợi nhuận được xác định bằng chênh lệch giữa doanh thu và chi phí, còn dòng tiền thuần trong báo cáo lưu chuyển tiền tệ thì phản ánh chênh lệch giữa dòng tiền vào và dòng tiền ra.

– Báo cáo lưu chuyển tiền tệ còn giúp đánh giá khả năng trả nợ đúng hạn, đánh giá khả năng tạo tiền từ nội sinh hay ngoại sinh.

– Ngoài ra, báo cáo lưu chuyển tiền tệ cũng giúp các chủ thể liên quan dự báo dòng tiền trong tương lai để định giá một doanh nghiệp. 

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ cung cấp nguồn gốc dòng tiền của một doanh nghiệp, dòng tiền của một doanh nghiệp là cái có thực và ít bị tác động bởi các nguyên tắc của hạch toán kế toán.

4. Ưu điểm của báo cáo lưu chuyển tiền tệ

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ có ưu điểm hơn so với Bảng cân đối kế toán và Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh vì Báo cáo lưu chuyển tiền tệ cung cấp thêm nhiều thông tin rất quan trọng mà hai loại báo cáo trên không thể cung cấp, ví dụ như:

– Bảng cân đối kế toán chỉ thể hiện giá trị tài sản và nguồn hình thành tài sản tại một thời điểm. Vậy làm sao để biết trong kì doanh nghiệp đã mua sắm hay thanh lí bao nhiêu tài sản cố định? Làm sao để biết được trong kì doanh nghiệp đã đi vay và trả nợ bao nhiêu?

– Báo cáo kết quả kinh doanh được lập theo nguyên tắc kế toán thực tế phát sinh chứ không phải nguyên tắc kế toán tiền mặt. Vì sao một doanh nghiệp có lãi mà không có tiền? Làm sao giải thích sự thay đổi trong số dư tiền mặt cuối kì và đầu kì?

>>>Xem thêm Ghi nhận doanh thu của doanh nghiệp theo chuẩn mực kế toán

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu