Biện pháp bảo vệ sức khỏe cho người lao động

Biện pháp bảo vệ sức khỏe cho người lao động                                      

Bảo vệ sức khỏe cho người lao động là một trong những mục đích hướng đến trong bảo hộ lao động. Ngoài những tiêu chuẩn về an toàn, vệ sinh lao động ra, để có thể mang lại hiệu quả cao nhất đối với sức khỏe của người lao động, chúng ta vẫn cần có thêm các biện pháp khác trong bảo hộ lao động mà tác động trực tiếp về thể chất lẫn tinh thần người lao động được pháp luật quy định. Trong bài viết này, Lawkey xin thông tin tới bạn đọc những nội dung về biện pháp bảo vệ sức khỏe cho người lao động

1. Chế độ khám sức khỏe

Công tá khám sức khỏe không chỉ nhằm bảo vệ sức khỏe người lao động, kịp thời phát hiện và xử lí các trường hợp mắc bệnh nghề nghiệp mà còn giúp người sử dụng lao động sắp xếp lao động phù hợp, phát huy khả năng làm việc của người lao động, tăng hiệu quả sử dụng sức lao động.

Xuất phát từ tầm quan trọng của việc khám sức khỏe cho người lao động, Điều 152 Bộ luật lao động đã quy định cụ thể về việc chăm sóc sức khỏe cho người lao động. Theo đó:

– Khi tuyển dụng người lao động, người sử dụng lao động phải căn cứ vào tiêu chuẩn sức khỏe quy định cho từng loại công việc để tuyển dụng và sắp xếp lao động.

– Hằng năm, người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho người lao động, kể cả người học nghề, tập nghề; lao động nữ phải được khám chuyên khoa phụ sản (theo Điều 7 Nghị định 85/2015/NĐ-CP, lao động nữ được khám chuyên khoa phụ sản theo chuyên mục khám chuyên khoa phụ sản do Bộ Y tế ban hành), người làm công việc nặng nhọc, độc hại, người lao động là người khuyết tật, người lao động chưa thành niên, người lao động cao tuổi phải được khám sức khỏe ít nhất 06 tháng một lần.

– Người lao động làm việc trong điều kiện có nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp phải được khám bệnh nghề nghiệp theo quy định của Bộ Y tế.

– Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải được giám định y khoa để xếp hạng thương tật, xác định mức độ suy giảm khả năng lao động và được điều trị, điều dưỡng, phục hồi chức năng lao động đúng theo quy định của pháp luật (Việc giám định y khoa được thực hiện theo hướng dẫn của Thông tư liên tịch 28/2013/TTLT-BYT-BLĐTBXH của Bộ y tế và Bộ lao động thương binh và xã hội).

– Người lao động sau khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nếu còn tiếp tục làm việc, thì được sắp xếp công việc phù hợp với sức khoẻ theo kết luận của Hội đồng giám định y khoa lao động.

– Người sử dụng lao động phải quản lý hồ sơ sức khoẻ của người lao động và hồ sơ theo dõi tổng hợp theo quy định của Bộ Y tế.

– Người lao động làm việc ở nơi có yếu tố gây nhiễm độc, nhiễm trùng, khi hết giờ làm việc phải được người sử dụng lao động bảo đảm các biện pháp khử độc, khử trùng.

2. Chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật

Mục đích của việc bồi dưỡng vằng hiện vật là thông qua việc sử dụng một số hiện vật có giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng giảm bớt hậu quả của các yếu tố độc hại (như đường, sữa, trứng, hoa quả…) để bồi dưỡng sức khỏe cho người lao động, tăng sức đề kháng của cơ thể người lao động, phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp. Việc bồi dưỡng bằng hiện vật phải đảm bảo các yêu cầu về nguyên tắc và quy định như sau:

– Người lao động làm các công việc độc hại, nguy hiểm không đạt tiêu chuẩn vệ sinh cho phép hoặc phải tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm có khả năng gây bệnh nghề nghiệp được bồi dưỡng bằng hiện vật theo quy định của Bộ lao động, thương binh và xã hội (điều kiện hưởng bồi dưỡng và các mức bồi dưỡng được cung cấp tại Thông tư 25/2013/TT-BLĐTBXH của Bộ lao động thương binh và xã hội hướng dẫn thực hiện chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật đối với người lao động làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, độc hại)

– Người sử dụng lao động nếu chưa khắc phục được hết các yếu tố nguy hiểm, độc hại trong môi trường làm việc, có nghĩa vụ phải thực hiện bồi thường bằng hiện vật cho người lao động

– Việc bồi thường bằng hiện vật phải đúng số lượng theo quy định pháp luật. Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động bồi dưỡng cho người lao động ở mức cao hơn, không cho phép bồi dưỡng ở mức thấp hơn. Đây là quy định tương đối mềm dẻo, linh hoạt so với các quy định khác trong chế dịnh bảo hộ lao động.

– Việc bồi dưỡng bằng hiện vật phải được thực hiện tại chỗ, theo ca làm việc. Mục đích của quy định này là buộc người lao động phải sử dụng ngay hiện vật bồi dưỡng giải bớt độc tố ngấm vào cơ thể trong quá trình làm việc, nâng cao sức khỏe cho chính họ để tái sản xuất sức lao động tốt hơn, tránh việc sử dụng cá hiện vật này vào những mục đích khác (như bán, cho)

– Cấm trả tiền thay cho việc bồi dưỡng bằng hiện vật. Quy định này có trong Điều 146 Bộ luật lao động, nhằm tránh tình trạng người lao động dùng tiền vào mục đích khác, không mua thực phẩm bồi dưỡng cho sức khỏe. Thông thường, hiện vật dùng để bồi dưỡng sẽ do doanh nghiệp quy định như đường, sữa, trứng, hoa quả,… Các bên có thể thỏa thuận mức bồi dưỡng bằng với quy định của Nhà nước hoặc cao hơn để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

3. Quy định về thời giờ làm việc

Dưới góc độ bảo vệ sức khỏe cho người lao động, các quy định về thời giờ làm việc thuộc phạm trù bảo hộ lao động bởi thời giờ làm việc có ảnh hưởng quan trọng đến việc bảo vệ sức khỏe người lao động.

Được làm việc trong khoảng thời gian hợp lý, đảm bảo thời giờ nghỉ ngơi là một trong các yếu tố góp phần đảm bảo sức khỏe người lao động. Kéo dài thời giờ làm việc có thể đem lại lợi nhuận cho người sử dụng lao động nhưng ảnh hưởng đến khả năng lao động và tái sản xuất sức lao động của công nhân.

Bộ luật lao động 2012 tại Điều 104 quy định về thời giờ làm việc bình thường là không quá 8h trong 1 ngày và không quá 48h trong 1 tuần. Ngoài ra người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần. Xu hướng chung của Nhà nước ta là khuyến khích thời gian làm việc 1 tuần là 40h và ngoài ra người lao động nếu làm thêm thì phải được đảm bảo đầy đủ chế độ theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung về biện pháp bảo vệ sức khỏe cho người lao động Lawkey gửi tới bạn đọc

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu