Thời hạn yêu cầu trả tiền bảo hiểm, bồi thường trong Hợp đồng bảo hiểm

Thời hạn yêu cầu trả tiền bảo hiểm, bồi thường trong Hợp đồng bảo hiểm được pháp luật quy định như thế nào?

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư, một công ty Bảo hiểm đã từ chối bồi thường cho tôi với lý do trong Hợp đồng bảo hiểm có quy định ‘thời hạn yêu cầu bồi thường là 300 ngày’ và tôi đã nộp sau thời điểm này. Tuy nhiên, Điều 28 của Luật Kinh Doanh Bảo Hiểm quy định ‘Thời hạn yêu cầu trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường theo hợp đồng bảo hiểm là một năm, kể từ ngày xảy ra sự kiện bảo hiểm.’ Điều này không quy định về việc thỏa thuận một thời hạn khác nên tôi cho rằng các bên phải áp dụng diễn giải tương tự như Điều 30 (thời hiệu khởi kiện là 3 năm và không được quy định khác) và không được thỏa thuận một thời hạn khác so với quy định của Điều 28 này.

Như vậy, việc quy định thời hạn yêu cầu trả tiền bảo hiểm còn 300 ngày là không hợp lý và công ty bảo hiểm vẫn phải thanh toán bồi thường trong trường hợp nộp sau 300 ngày. Vậy, việc từ chối bồi thường của công ty bảo hiểm nêu trên có căn cứ không? Tôi cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Công ty TNHH Tư vấn LawKey Việt Nam cảm ơn anh/chị đã tin tưởng khi gửi câu hỏi đến LawKey. Với thắc mắc của anh/chị, luật sư LawKey tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 28 Luật Kinh doanh bảo hiểm

“1. Thời hạn yêu cầu trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường theo hợp đồng bảo hiểm là một năm, kể từ ngày xảy ra sự kiện bảo hiểm. Thời gian xảy ra sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan khác không tính vào thời hạn yêu cầu trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường.

2. Trong trường hợp bên mua bảo hiểm chứng minh được rằng bên mua bảo hiểm không biết thời điểm xảy ra sự kiện bảo hiểm thì thời hạn quy định tại khoản 1 Điều này được tính từ ngày bên mua bảo hiểm biết việc xảy ra sự kiện bảo hiểm đó.

3. Trong trường hợp người thứ ba yêu cầu bên mua bảo hiểm bồi thường về những thiệt hại thuộc trách nhiệm bảo hiểm theo thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm thì thời hạn quy định tại khoản 1 Điều này được tính từ ngày người thứ ba yêu cầu”.

Theo quy định tại Điều 30 Luật Kinh doanh bảo hiểm:

“Thời hiệu khởi kiện về hợp đồng bảo hiểm là ba năm, kể từ thời điểm phát sinh tranh chấp”

Như vậy, việc bạn thắc mắc về thời gian chi trả quyền lợi cần căn cứ vào thời điểm xảy ra sự kiện bảo hiểm. Quy định thời gian yêu cầu bồi thường 300 ngày trong hợp đồng bảo hiểm của Công ty bảo hiểm được nêu trong thư là không phù hợp với quy định tại Điều 28 và Điều 30 nêu trên. Do đó việc từ chối bồi thường của công ty bảo hiểm nêu trên là không có căn cứ.

Xem thêm: Hợp đồng cộng tác viên có phải đóng bảo hiểm xã hội

Trên đây là nội dung giải đáp thắc mắc về Thời hạn yêu cầu bồi thường trong Hợp đồng bảo hiểm. Quý bạn đọc còn thắc mắc có thể gọi điện trực tiếp theo số hotline của Lawkey để được tư vấn trực tiếp. 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu