Các loại hình đại lý thương mại

Đại lý thương mại là gì? Có bao nhiêu loại hình đại lý thương mại đang được pháp luật Việt Nam công nhận? Đặc điểm của từng loại hình ? Sau đây, Lawkey sẽ giúp quý khách hàng giải đáp thắc mắc về vấn đề này.

I. Khái quát về đại lý thương mại

1. Khái niệm

Đại lý thương mại là hoạt động thương mại, theo đó bên giao đại lý và bên đại lý thoả thuận việc bên đại lý nhân danh chính mình mua, bán hàng hoá cho bên giao đại lý hoặc cung ứng dịch vụ của bên giao đại lý cho khách hàng để hưởng thù lao – Điều 166 Luật Thương mại 2005.

2. Đặc điểm đại lý thương mại

– Quan hệ đại lý phát sinh giữa bên giao đại lý và bên đại lý. Bên giao đại lý là bên giao hàng hóa cho đại lý bán hoặc giao tiền mua hàng hóa cho đại lý mua hoặc là bên ủy quyền thực hiện dịch vụ cho đại lý cung ứng dịch vụ. Bên đại lý là bên nhận hàng hóa để làm đại lý bán, nhận tiền mua hàng đề làm đại lý mua hoặc là bên nhận ủy quyền cung ứng dịch vụ. Bên giao đại lý và bên đại lý đều phải là thương nhân 

– Nội dung của hoạt động đại lý bao gồm việc giao kết, thực hiện hợp đồng giữa bên giao đại lý và giao kết, thực hiện hợp đồng mua bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ giữa bên đại lý với bên thứ ba theo yêu cầu của bên giao đại lý. Khi xác lập hợp đồng bằng quan hệ mua, bán hoặc cung ứng dịch vụ với bên thứ ba, bên đại lý nhân danh chính mình và nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng với bên thứ ba ràng buộc bên đại lý với bên thứ ba.

– Quan hệ đại lý được xác lập bằng hợp đồng. Hợp đồng được giao kết bằng văn bản hoặc bằng hình thức khác có giá trị pháp lý tương đương: điện báo, telex, fax, thông điệp dữ liệu và các hình thức khác theo quy định của pháp luật.

II. Các loại hình đại lý thương mại

1. Các loại hình đại lý thương mại

Theo quy định của pháp luật về thương mại, hiện nay pháp luật công nhận 3 loại hình đại lý chính là: Đại lý bao tiêu; Đại lý độc quyền; Tổng đại lý mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

  • Đại lý bao tiêu là hình thức đại lý mà bên đại lý thực hiện việc mua, bán trọn vẹn một khối lượng hàng hoá hoặc cung ứng đầy đủ một dịch vụ cho bên giao đại lý.
  • Đại lý độc quyền là hình thức đại lý mà tại một khu vực địa lý nhất định bên giao đại lý chỉ giao cho một đại lý mua, bán một hoặc một số mặt hàng hoặc cung ứng một hoặc một số loại dịch vụ nhất định.
  • Tổng đại lý mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ là hình thức đại lý mà bên đại lý tổ chức một hệ thống đại lý trực thuộc để thực hiện việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ cho bên giao đại lý.

Ngoài 3 các hình thức đại lý thương mại chính trên, pháp luật cho phép các bên tham gia hoạt động đại lý thương mại được xác lập thêm các hình thức đại lý khác theo thỏa thuận của các bên như: Đại lý hoa hồng, đại lý đảm bảo thanh toán, …

2. Đặc điểm của từng loại hình đại lý

*Đại lý bao tiêu:

Đối với loại đại lý này, bên giao đại lý sẽ ấn định giá giao đại lý, tuy nhiên giá bán của hàng hóa, cung ứng dịch vụ cho khách hàng do bên đại lý quyết định – Khoản 4 Điều 174 Luật Thương mại 2005, đây là một quyền mà pháp luật ghi nhận cho riêng đại lý bao tiêu, ngoài ra, quyền ấn định giá bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ thuộc về bên giao đại lý hay bên đại lý cũng có thể được các bên thỏa thuận trong hợp đồng.

Thù lao mà bên đại lý được hưởng là mức chênh lệch giá giữa giá mua, giá bán thực tế so với giá mua, giá bán do bên giao đại lý quy định.

*Đại lý độc quyền:

Phạm vi của việc làm đại lý độc quyền bị giới hạn trong phạm vi lãnh thổ. Theo đó, bên đại lý chỉ mua, bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ nhất định và họ là chủ thể duy nhất được phân phối các hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ đó trong phạm vi đã thỏa thuận với bên giao đại lý.

*Tổng đại lý mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ:

Bao gồm nhiều đại lý trực thuộc và mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ như tại cơ sở tổng đại lý. Tổng đại lý có tư cách pháp nhân và đại diện cho các đại lý trực thuộc trong quan hệ pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn về Các loại hình đại lý thương mại  LawKey gửi đến bạn đọc. Nếu có vấn đề gì mà Bạn đọc còn vướng mắc, băn khoăn hãy liên hệ với LawKey theo thông tin trên Website hoặc dưới đây để được giải đáp:

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu