Chế độ ốm đau khi người lao động mắc bệnh cần chữa trị dài ngày

Khi người lao động tham gia Bảo hiểm xã hội không may mắc bệnh cần chữa trị dài ngày thì sẽ được hưởng chế độ ốm đau theo quy định của pháp luật. Mức hưởng chế độ ốm đau dài ngày phụ thuộc vào số ngày nghỉ lần đầu và số năm đóng BHXH của người lao động.

  1. Điều kiện hưởng

  • Người lao động tham gia Bảo hiểm xã hội bị ốm đau và phải có xác nhân của cơ sở y tế đúng thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế
  • NLĐ mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần điều trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành theo thông tư 46/2016/TT-BYT ban hành ngày 30 tháng 12 năm 2016.
  1. Quyền lợi được hưởng

2.1. Được hưởng Bảo hiểm y tế

2.2. Thời gian nghỉ việc để điều trị bệnh

Theo khoản 2 điều 26 Luật BHXH 2014, thời gian nghỉ việc để điều trị bệnh như sau:

  • Lần đầu: tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần
  • Hết thời gian 180 ngày mà NLĐ vẫn phải tiếp tục điều trị thì thời gian nghỉ việc tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

2.3. Mức hưởng trợ cấp

Theo điều 6 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, mức hưởng chế độ ốm đau đối với bệnh cần chữa trị dài ngày như sau:

  • Tỷ lệ hưởng trợ cấp phụ thuộc vào thời gian nghỉ lần đầu và số năm đóng BHXH

Đối tượng

Tỷ lệ hưởng

180 ngày đầu

75%

Hết thời gian nghỉ việc 180 nhưng vẫn phải tiếp tục điều trị Từ 30 năm đóng BHXH trở lên

65%

Từ 15 năm đến dưới 30 năm đóng BHXH

55%

Dưới 15 năm đóng BHXH

50%

  • Cách tính mức hưởng chế độ ốm đau đối với bệnh cần chữa trị dài ngày
Mức hưởng chế độ ốm đau đối với bệnh cần chữa trị dài ngày = Tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc x Tỷ lệ hưởng chế độ ốm đau (%) x Số tháng nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau

Trong đó:

– Tháng nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau được tính từ ngày bắt đầu nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau của tháng đó đến ngày trước liền kề của tháng sau liền kề.

– Sau khi tính mức hưởng trợ cấp theo tháng mà có dư các ngày lẻ không trọn tháng thì cách tính mức hưởng chế độ ốm đau cho những ngày này như sau:

Mức hưởng chế độ ốm đau đối với bệnh cần chữa trị dài ngày =

[Tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc : 24 (ngày)] x Tỷ lệ hưởng chế độ ốm đau (%) x Số ngày nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau

Lưu ý:

– Số ngày nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần.

Trên đây là nội dung tư vấn về Chế độ ốm đau khi người lao động mắc bệnh cần chữa trị dài ngày LawKey gửi đến bạn đọc. Nếu có vấn đề gì bạn đọc còn thắc mắc, băn khoăn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu