Chi đầu tư phát triển của ngân sách nhà nước là gì?

Chi đầu tư phát triển là một trong những nhiệm vụ chi quan trọng của ngân sách nhà nước. Vậy chi đầu tư phát triển là gì?

1.Khái niệm chi đầu tư phát triển 

– Theo quy định tại Luật Ngân sách nhà nước 2015, chi đầu tư phát triển là nhiệm vụ chi của ngân sách nhà nước, gồm chi đầu tư xây dựng cơ bản và một số nhiệm vụ chi đầu tư khác theo quy định của pháp luật.

– Chi đầu tư phát triển của ngân sách nhà nước là quá trình phân phối và sử dụng một phần vốn tiền tệ từ quĩ ngân sách nhà nước để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế – xã hội, phát triển sản xuất và dự trữ vật tư hàng hóa của Nhà nước nhằm thực hiện mục tiêu ổn định, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội.

– Đầu tư phát triển là loại hình đầu tư có liên quan đến sự tăng trưởng qui mô vốn của nhà đầu tư và qui mô vốn trên phạm vi toàn xã hội. 

2.Đặc điểm chi đầu tư phát triển của ngân sách nhà nước

Thứ nhất, chi đầu tư phát triển là khoản chi lớn của ngân sách nhà nước nhưng không có tính ổn định.

+ Qui mô và tỉ trọng chi ngân sách nhà nước cho đầu tư phát triển trong từng thời kì phụ thuộc vào chủ trương, đường lối phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước và khả năng nguồn vốn ngân sách nhà nước, song nhìn chung các quốc gia luôn có sự ưu tiên ngân sách nhà nước cho chi đầu tư phát triển. 

+ Chi đầu tư phát triển là một khoản chi lớn của ngân sách nhà nước, có xu hướng ngày càng tăng cả về số tuyệt đối và tỉ trọng trong tổng chi ngân sách nhà nước. 

+ Cơ cấu chi đầu tư phát triển của ngân sách nhà nước lại không có tính ổn định giữa các thời kì phát triển kinh tế – xã hội. Thứ tự và tỉ trọng ưu tiên chi đầu tư phát triển của ngân sách nhà nước cho từng nội dung chi, cho từng lĩnh vực kinh tế – xã hội thường có sự thay đổi lớn giữa các thời kì. 

Thứ hai, xét theo mục đích kinh tế – xã hội thì chi đầu tư phát triển của ngân sách nhà nước mang tính chất chi cho tích lũy.

+ Chi đầu tư phát triển là những khoản chi nhằm tạo ra cơ sở vật chất kĩ thuật, năng lực sản xuất phục vụ, tăng tích luỹ tài sản của nền kinh tế quốc dân. 

+ Cơ sở vật chất kĩ thuật, năng lực sản xuất phục vụ được tạo ra thông qua các khoản chi đầu tư phát triển của ngân sách nhà nước chính là nền tảng vật chất bảo đảm cho sự tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội, làm tăng tổng sản phẩm quốc nội. 

Thứ ba, phạm vi và mức độ chi đầu tư phát triển của ngân sách nhà nước luôn gắn liền với việc thực hiện mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước trong từng thời kì.

+ Chi ngân sách nhà nước cho đầu tư phát triển là nhằm để thực hiện các mục tiêu cụ thể của kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước trong từng thời kì. 

+ Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội là cơ sở, nền tảng trong việc xây dựng kế hoạch chi đầu tư phát triển từ ngân sách nhà nước. Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước trong từng thời kì có ý nghĩa quyết định đến mức độ và thứ tự ưu tiên chi ngân sách nhà nước cho đầu tư phát triển. 

+ Chi đầu tư phát triển của ngân sách nhà nước gắn với kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội nhằm để bảo đảm phục vụ tốt nhất việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và hiệu quả chi đầu tư phát triển.

>>>Xem thêm Thu ngân sách nhà nước là gì? Phân loại thu ngân sách nhà nước

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu