Chuyển đổi DNTN thành Công ty Cổ phần

Theo Luật Doanh nghiệp 2020 (có hiệu lực từ 01/01/2021), doanh nghiệp tư nhân (DNTN) đã có thể trực tiếp chuyển đổi thành công ty cổ phần nếu đáp ứng đủ một số điều kiện Luật này quy định.

1. Chuyển đổi doanh nghiệp là gì?

Chuyển đổi doanh nghiệp là việc các doanh nghiệp chuyển từ loại hình doanh nghiệp này sang loại hình doanh nghiệp khác để phù hợp hơn với quy mô, sự phát triển và sự định hướng của doanh nghiệp. Mặt khác, việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp cũng giúp doanh nghiệp không phải giải thể do không đủ số lượng thành viên tối thiểu.

2. Điểm mới so với Luật Doanh nghiệp 2014

Theo Luật Doanh nghiệp 2014, Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) chỉ có thể chuyển đổi thành công ty TNHH theo quyết định của Chủ DNTN nếu đủ các điều kiện được quy định tại Điều 199 của Luật này. 

Trường hợp DNTN muốn chuyển đổi sang công ty cổ phần thì không được chuyển đôi trực tiếp mà buộc phải thực hiện chuyển đổi sang Công ty TNHH trước sau đó thực hiện chuyển đổi từ Công ty TNHH sang Công ty Cổ phần theo quy định tại Điều 196 Luật Doanh nghiệp 2014

Tuy nhiên, với quy định mới của Luật doanh nghiệp 2020 thì từ 01/01/2021, DNTN đã có thể trực tiếp chuyển đổi thành Công ty cổ phần theo quyết định của chủ Doanh nghiệp tư nhân nếu đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây.

3. Điều kiện chuyển đổi 

  • Doanh nghiệp được chuyển đổi phải có đủ các điều kiện sau: Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh; tên của doanh nghiệp được đặt theo đúng quy định của pháp luật về doanh nghiệp; có hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ; nộp đủ lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về phí và lệ phí.
  • Chủ Doanh nghiệp tư nhân cam kết bằng văn bản chịu trách nhiệm cá nhân bằng toàn bộ tài sản của mình đối với tất cả khoản nợ chưa thanh toán và cam kết thanh toán đủ số nợ khi đến hạn.
  • Chủ Doanh nghiệp tư nhân có thoả thuận bằng văn bản với các bên của hợp đồng chưa thanh lý về việc công ty được chuyển đổi tiếp nhận và tiếp tục thực hiện các hợp đồng đó. 
  • Chủ Doanh nghiệp tư nhân cam kết bằng văn bản hoặc có thoả thuận văn bản với các thành viên góp vốn khác về việc tiếp nhận và sử dụng lao động hiện có của Doanh nghiệp tư nhân. 

Xem thêm: Chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân thành công ty trách nhiệm hữu hạn

Dịch vụ chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân thành công ty cổ phần

Trên đây là nội dung bài viết Chuyển đổi Doanh nghiệp tư nhân thành Công ty Cổ phần. Nếu có thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ Lawkey để được giải đáp chi tiết. 

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu