Có được nhận lại toàn bộ số tiền đóng bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc?

Người lao động đã có thời gian tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc sẽ được hưởng BHXH một lần nếu sau 01 năm kể từ ngày nghỉ việc mà không tiếp tục đóng BHXH.

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi đã làm việc ở công ty được 2 năm. Nay tôi xin nghỉ việc, vậy thì tôi có được rút toàn bộ số tiền BHXH đã đóng trong thời gian làm việc ở công ty không?

Xem thêm: Sau khi nhận BHXH một lần có được tiếp tục đóng BHXH một lần không?

Luật sư tư vấn:

  1. Các trường hợp được hưởng BHXH một lần

Thứ nhất, pháp luật trong mọi trường hợp không cho phép người lao động nhận lại toàn bộ số tiền đã đóng BHXH mà chỉ được hưởng các chế độ BHXH trong những trường hợp nhất định với những mức hưởng cụ thể được quy định tại luật BHXH, nhằm đảm bảo tính ổn định và thống nhất của quỹ BHXH cũng như khuyến khích cá nhân tham gia BHXH để đảm bảo cho cuộc sống sau này khi nghỉ hưu hoặc không may gặp rủi ro.

Thứ hai, nếu anh/chị không đóng BHXH nữa trong vòng 01 năm sau khi nghỉ việc thì anh/chị sẽ được hưởng BHXH một lần. Cụ thể như sau:

Theo khoản 1 điều 8 nghị định 115/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật BHXH 2014, người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc như cá nhân kí hợp đồng lao động xác định hoặc không xác định thời hạn, khi có yêu cầu thì sẽ được hưởng BHXH một lần trong các trường hợp sau:

  • Trường hợp 1: Đủ tuối hưởng lương hưu nhưng chưa đủ số năm đóng BHXH
  • Trường hợp 2: Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội
  • Trường hợp 3: Ra nước ngoài để định cư
  • Trường hợp 4: Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế

Căn cứ vào quy định nên, nếu anh/chị muốn nhận được  số tiền BHXH một lần ngay sau khi nghỉ việc thì anh/chị phải thuộc các trường hợp 1, 3 và 4 nói trên.

Trong trường hợp của anh/chị không thuộc ba trường hợp trên, anh/chị phải đợi sau 01 năm kể từ ngày nghỉ việc, nếu anh/chị không tiếp tục đi làm ở công ty khác hoặc không tiếp tục đóng BHXH thì sẽ được hưởng BHXH một lần

  1. Mức hưởng BHXH một lần

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP thì mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

– 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

– 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

– Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội

Xem thêm: Trình tự, thủ tục hưởng BHXH một lần

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu có vấn đề mà khách hàng chưa hiểu rõ cần giải đáp hãy liên hệ theo thông tin trên Website để được hướng dẫn cụ thể.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu