Có được ủy quyền cho người khác nhận BHXH một lần không?

Người ra nước ngoài để định cư có được hưởng BHXH một lần không? Có được ủy quyền cho người khác nhận BHXH một lần không? Hãy cùng LawKey tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Người ra nước ngoài định cư có được hưởng BHXH một lần không?

Bảo hiểm xã hội một lần được thực hiện theo quy định tại Điều 60 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, Nghị quyết số 93/2015/QH13 của Quốc hội và Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP.

Căn cứ theo các văn bản trên, người lao động là công dân Việt Nam tham gia bảo hiểm xã hội ra nước ngoài để định cư là đối tượng được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi có yêu cầu.

♠ Để được hưởng BHXH một lần, người chuẩn bị sang nước ngoài định cư cần cung cấp bộ hồ sơ sau đây gửi đến cơ quan bảo hiểm theo quy định tại Điều 109 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

1. Sổ bảo hiểm xã hội.

2. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.

3. Bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

  • Hộ chiếu do nước ngoài cấp.
  • Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.
  • Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

Có được ủy quyền cho người khác nhận BHXH một lần không?

Theo Mẫu số 13-HSB Giấy ủy quyền ban hành kèm theo Quyết định số 166/QĐ-BHXH ban hành Quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH, chi trả các chế độ BHXH, BHTN. Giấy ủy quyền này được dùng để ủy quyền cho người khác làm thủ tục hưởng BHXH; nhận lương hưu, trợ cấp, điều chỉnh mức hưởng hoặc chế độ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế….của người tham gia Bảo hiểm xã hội.

Do đó, người chuẩn bị sang nước ngoài định cư có nhu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần có thể ủy quyền cho người khác làm thủ tục và nhận thay số tiền hưởng bảo hiểm một lần.

Người được ủy quyền sẽ phải nộp thêm Giấy ủy quyền theo mẫu số 13-HSB nêu trên trong hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm một lần của người có nhu cầu định cư ở nước ngoài.

>>Xem thêm: Quy định về đóng bảo hiểm xã hội một lần để hưởng lương hưu

Trên đây là bài viết về: Có được ủy quyền cho người khác nhận BHXH một lần không?. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, vui lòng liên hệ LawKey hoặc có thể sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn của chúng tôi.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu