Có được ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân?

Cá nhân có thể tự mình hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập quyết toán phần thuế thu nhập cá nhân của mình đối với tiền lương, tiền công và tiền cho thuê bất động sản.

Xem thêm: Thuế thu nhập cá nhân với tiền lương, tiền công

Tóm tắt câu hỏi

Xin chào Luật sư. Tôi có thu nhập từ tiền lương, tiền công từ công ty là 10.000.000 đồng/ tháng, và có phát sinh thu nhập từ tiền cho thuê nhà là 90.000.000 đồng/ tháng ( > 100.000.000 đồng/năm). Khoản thu nhập từ tiền thuê nhà, bên thuê nhà ( là công ty ) đã nộp thuế đầy đủ ( thuế GTGT, thuế TNCN ) theo thỏa thuận trong hợp đồng cho thuê tài sản. Vậy cuối năm tôi có được ủy quyền quyết toán cho công ty chi trả thu nhập không? Và có phải quyết toán phần thu nhập từ việc cho thuê nhà đã nộp thuế khoán theo tỷ lệ trước đó không ? ( Phần thuế này bên thuê nhà đã kê khai và nộp đầy đủ). Xin chân thành cảm ơn.

Luật sư tư vấn

Công ty TNHH Tư vấn LawKey Việt Nam cảm ơn anh/chị đã tin tưởng khi gửi câu hỏi đến LawKey. Với thắc mắc của anh/chị, luật sư LawKey tư vấn như sau:

– Về trách nhiệm quyết toán thuế

Khoản 1 điều 24 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2013 quy định về chủ thể và trách nhiệm thực hiện quyết toán thuế như sau:

+Thứ nhất, tổ chức, cá nhân trả thu nhập có trách nhiệm kê khai, khấu trừ, nộp thuế vào ngân sách nhà nước và quyết toán thuế đối với các loại thu nhập chịu thuế trả cho đối tượng nộp thuế. Trong đó, căn cứ vào điều 3 luật thuế TNCN 2013, khoản tiền lương, tiền công và tiền cho thuê nhà của anh/chị được coi là đối tượng chịu thuế TNCN

+Thứ hai, cá nhân có thu nhập chịu thuế có trách nhiệm kê khai, nộp thuế vào ngân sách nhà nước và quyết toán thuế theo quy định của pháp luật.

– Về việc ủy quyền của cá nhân

Theo tiết d.2, điểm d, khoản 2 điều 26 Văn bản hợp nhất số 05/VBHN-BTC về các Thông tư hướng dẫn Luật Thuế Thu nhập cá nhân, cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ ba (03) tháng trở lên tại một đơn vị mà có thêm thu nhập từ cho thuê nhà, cho thuê quyền sử dụng đất có doanh thu bình quân tháng trong năm không quá 20 triệu đồng đã nộp thuế tại nơi có nhà cho thuê, có quyền sử dụng đất cho thuê thì được phép ủy quyền cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập quyết toán thuế thay. Ngoài ra, nếu không có nhu cầu thì không phải quyết toán thuế đối với phần thu nhập từ việc cho thuê nhà đó

– Về trách nhiệm quyết toán thuế của tổ chức

 Điểm c khoản 1 điều 26 Văn bản hợp nhất số 05/VBHN-BTC về các Thông tư hướng dẫn Luật Thuế Thu nhập cá nhân quy định, tổ chức, cá nhân trả thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không phát sinh khấu trừ thuế có trách nhiệm khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân và quyết toán thuế thu nhập cá nhân thay cho các cá nhân có ủy quyền.

Tuy nhiên, tổ chức, cá nhân trả thu nhập chỉ thực hiện quyết toán thuế thay cho anh/chị đối với phần thu nhập từ tiền lương, tiền công mà cá nhân nhận được từ tổ chức, cá nhân trả thu nhập.(điểm đ khoản 2 điều 26 văn bản hợp nhất số 05/VBHN-BTC)

Kết luận:

Thứ nhất, anh/chị trong trường hợp này có quyền ủy quyền quyết toán cho công ty nhưng nếu công ty trả tiền lương, tiền công không đồng thời là công ty trả tiền thuê nhà cho anh/ chị thì mỗi công ty chỉ được quyết toán đối với phần họ chi trả.

Thứ hai, nếu thu nhập cho thuê nhà bình quân tháng trong năm của anh/chị không quá 20 triệu đồng thì anh/chị không cần phải quyết toán thuế; nếu trên 20 triệu thì phải thực hiện quyết toán thuế trực tiếp với cơ quan thuế.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi. Nếu có vấn đề mà khách hàng chưa hiểu rõ cần giải đáp hãy liên hệ theo thông tin trên website để được Lawkey hướng dẫn cụ thể.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu