Công ty trách nhiệm hữu hạn là gì? Ưu điểm và nhược điểm

Công ty trách nhiệm hữu hạn hiện đang là loại hình công ty phổ biến hiện nay. Vậy công ty trách nhiệm hữu hạn là gì? Có ưu điểm và nhược điểm gì?

1.Công ty trách nhiệm hữu hạn là gì?

Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) là một loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân và được luật pháp Việt Nam công nhận. Trong đó, công ty là pháp nhân và chủ sở hữu công ty là thể nhân sẽ có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với quyền sở hữu công ty, đây là hai thực thể pháp lí tách bạch riêng biệt.

– Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2014, có 2 loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn, đó là công ty TNHH một thành viên và công ty TNHH hai thành viên trở lên.

Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên là doanh nghiệp, trong đó: (1) Thành viên có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng thành viên không vượt quá 50; (2) Thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp; (3) Phần vốn góp của thành viên chỉ được chuyển nhượng theo quy định.Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên không được quyền phát hành cổ phiếu.

+ Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu ; chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên không được quyền phát hành cổ phiếu.

* Chú ý: Cần phân biệt công ty TNHH một thành viên và doanh nghiệp tư nhân

– Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Công ty TNHH một thành viên là cá nhân Doanh nghiệp tư nhân
Chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp
Được qui định rõ là có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp  Không có tư cách pháp nhân

2.Ưu và nhược điểm của Công ty TNHH

2.1. Ưu điểm 

– Có nhiều chủ sở hữu hơn Doanh nghiệp tư nhân nên khả năng có nhiều vốn hơn, huy động vốn dễ hơn, do vậy thuận lợi về tài chính sẽ tạo ra tăng trưởng cho doanh nghiệp.

– Khả năng quản lí toàn diện do có nhiều thành viên tham gia điều hành công việc kinh doanh, bổ sung cho nhau về các kĩ năng quản trị.

– Trách nhiệm pháp lí hữu hạn.

2.2. Nhược điểm

– Khó khăn về kiểm soát: Mỗi thành viên đều phải chịu trách nhiệm đối với các quyết định của bất cứ thành viên nào trong công ty. Tất cả các hoạt động dưới danh nghĩa công ty của một thành viên bất kì đều có sự ràng buộc với các thành viên khác mặc dù họ không được biết trước. Do vật, sự hiểu biết và mối quan hệ giữa các thành viên là một yếu tố quan trọng và cần thiết, bởi sự ủy quyền giữa các thành viên mang tính mặc nhiên và có phạm vi rộng.

– Thiếu bền vững và ổn định, chỉ một thành viên gặp rủi ro hay có quan điểm không phù hợp, công ty có khả năng không thể tồn tại. Tất cả hoạt động kinh doanh dễ bị đình chỉ.

– Có điểm bất lợi hơn so với Doanh nghiệp tư nhân như: phải chia lợi nhuận, khó giữ bí mật kinh doanh và có rủi ro chọn phải những thành viên không đủ năng lực và không trung thực.

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu