Đăng ký khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi theo quy định hiện hành

Khi gặp trẻ bị bỏ rơi thì phải tiến hành những công việc gì? Việc đăng ký khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi theo quy định hiện hành được thực hiện như thế nào?

Cách thức xử lý khi phát hiện trẻ bị bỏ rơi

Thực trạng bỏ rơi trẻ em đang là một trong những vẫn đề gây nhức nhối dư luận khi mà liên tiếp các ông bố, bà mẹ bỏ rơi con của mình ngay cả khi pháp luật nghiêm cấm.

Để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của những đứa trẻ không may đó, Nghị định 123/2015/NĐ-CP đặt ra trách nhiệm với người phát hiện cũng như các cơ quan chức năng như sau:

♣ Người phát hiện trẻ bị bỏ rơi có trách nhiệm bảo vệ trẻ và thông báo ngay cho Ủy ban nhân dân hoặc công an cấp xã nơi trẻ bị bỏ rơi. Trường hợp trẻ bị bỏ rơi tại cơ sở y tế thì Thủ trưởng cơ sở y tế có trách nhiệm thông báo.

♣ Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Trưởng công an cấp xã có trách nhiệm tổ chức lập biên bản về việc trẻ bị bỏ rơi; niêm yết tại trụ sở Ủy ban nhân dân trong 7 ngày liên tục. Đồng thời, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm giao trẻ cho cá nhân hoặc tổ chức tạm thời nuôi dưỡng theo quy định pháp luật.


Đăng ký khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi

Theo quy định tại khoản 3 Điều 14 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, việc khai sinh cho những trẻ em bị bỏ rơi được thực hiện như sau:

1. Đối tượng thực hiện

Cá nhân hoặc tổ chức đang tạm thời nuôi dưỡng trẻ sau khi nhận được thông báo của Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm khai sinh cho trẻ em.

2. Các bước thực hiện

– Tổ chức, cá nhân đăng ký khai sinh mang Biên bản về việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập đến Ủy ban nhân dân cấp xã để được giải quyết.

– Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Phần khai về cha, mẹ và dân tộc của trẻ trong Giấy khai sinh và Sổ hộ tịch để trống; trong Sổ hộ tịch ghi rõ “Trẻ bị bỏ rơi”.

– Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

3. Xác định thông tin trẻ em

Xuất phát từ việc trẻ em bị bỏ rơi nên việc xác định các thôngg tin liên quan đến nhân dân của trẻ được thực hiện theo quy định tại Nghị định 123/2015/NĐ-CP, Bộ luật dân sự 2015 và các văn bản pháp lý khác có liên quan. Trong đó:

a) Họ và tên

– Trường hợp trẻ em bị bỏ rơi, chưa xác định được cha đẻ, mẹ đẻ và chưa được nhận làm con nuôi thì họ của trẻ em được xác định theo đề nghị của người đứng đầu cơ sở nuôi dưỡng trẻ em đó hoặc theo đề nghị của người có yêu cầu đăng ký khai sinh cho trẻ em, nếu trẻ em đang được người đó tạm thời nuôi dưỡng.

– Trường hợp trẻ em bị bỏ rơi, chưa xác định được cha đẻ, mẹ đẻ và được nhận làm con nuôi thì họ của trẻ em được xác định theo họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo thỏa thuận của cha mẹ nuôi. Trường hợp chỉ có cha nuôi hoặc mẹ nuôi thì họ của trẻ em được xác định theo họ của người đó.

b) Ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; quốc tịch

– Ngày, tháng, năm sinh và nơi sinh của trẻ nếu không có cơ sở xác định thì lấy ngày, tháng phát hiện trẻ bị bỏ rơi là ngày, tháng sinh;

– Năm sinh: căn cứ thể trạng của trẻ để xác định;

– Nơi sinh là nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi; quê quán được xác định theo nơi sinh;

– Quốc tịch của trẻ là quốc tịch Việt Nam. 

Xem thêm: Thủ tục đăng ký khai sinh cho con theo quy định hiện nay

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Đăng ký khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi theo quy định hiện hành”  gửi đến bạn đọc. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu