Đất lấn, chiếm có được bồi thường về đất không?

Trường hợp được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng. Đất lấn chiếm có được bồi thường về đất không? Cùng tìm hiểu các vấn đề trên qua bài viết sau của LawKey.


Tình huống

Nhà bác tôi được cấp 40 m2 đất có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bác tôi có lấn chiếm được thêm 20 m2 và xây dựng nhà trên diện tích 60 m2 (đất ven sông). Giờ nhà nước chuẩn bị thu hồi đất để xây dựng khu công nghiệp, trong đó có đất của bác tôi. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, bác tôi có được bồi thường về đất và giá trị bồi thường về đất là bao nhiêu?

Luật sư LawKey trả lời

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ tư vấn pháp lý của LawKey. Với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được tu vấn như sau:

Bồi thường về đất

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 75 Luật Đất đai 2013 thì Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng đối với Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm là có một trong các loại giấy tờ sau: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Với những thông tin mà khách hàng cung cấp, LawKey xác định trường hợp của bác bạn đã đủ điều kiện để được nhận bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.

>>Xem thêm: Biện pháp trưng dụng đất được pháp luật quy định như thế nào?


Phương án bồi thường về đất

Căn cứ Khoản 1 Điều 79 Luật Đất đai và Khoản 1 Điều 6 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, khi Nhà nước thu hồi đất ở mà có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì việc bồi thường về đất được thực hiện như sau:

Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư;

Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân còn đất ở, nhà ở khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở.

>>Xem thêm: Hạn mức giao đất nông nghiệp theo quy định pháp luật hiện hành


Giá trị bồi thường đất

Theo quy định tại Điều 82 Luật Đất đai, trong các trường hợp Nhà nước thu hồi đất không được bồi thường về đất có bao gồm trường hợp:

– Các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 76 của Luật Đất đai 2013;

– Đất được Nhà nước giao để quản lý;

– Đất thu hồi trong các trường hợp quy định tại Điều 64 và các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 65 của Luật Đất đai 2013;

– Trường hợp không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật Đất đai 2013.

Trong đó, tại Điều 64 Khoản 1, pháp luật quy định trường hợp liên quan đến đất bị thu hồi do vi phạm pháp luật đất đai (lấn, chiếm đất).

Như vậy, theo quy định của Luật, đối với trường hợp đất bị thu hồi do lấn, chiếm đất – vi phạm pháp luật sẽ không được bồi thường về đất. Do vậy, việc bồi thường về đất chỉ đặt ra đối với phần diện tích đất mà Nhà nước cấp cho Bác anh (40 m2 ), còn 20 m2 lấn, chiếm sẽ không đủ điều kiện để bồi thường theo luật.


Trên đây là tư vấn của LawKey về câu hỏi mà khách hàng cung cấp. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ với LawKey để được tư vấn, giải đáp.

>>Xem thêm: Bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích phát triển kinh tế – xã hội

                      Bồi thường chi phí đầu tư vào đất được xác định như thế nào?

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu