Đầu tư chứng khoán có những lợi ích gì?

Đầu tư chứng khoán đang là một trong những kênh đầu tư rất phổ biến vì mức tỉ suất sinh lời tương đối lớn. Vậy đầu tư chứng khoán có những lợi ích gì?

1.Chứng khoán là gì?

Theo quy định tại Luật chứng khoán năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2010 , chứng khoán là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành. Chứng khoán được thể hiện dưới hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử, bao gồm các loại sau đây:

– Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ;

– Quyền mua cổ phần, chứng quyền, quyền chọn mua, quyền chọn bán, hợp đồng tương lai, nhóm chứng khoán hoặc chỉ số chứng khoán;

– Hợp đồng góp vốn đầu tư;

– Các loại chứng khoán khác do Bộ Tài chính quy định

2.Đầu tư chứng khoán có những lợi ích gì?

2.1.Đối với nhà đầu tư

– Đầu tư chứng khoán sẽ mang về mức lợi nhuận cao cho người sở hữu nếu biết đầu tư đúng chỗ. Một nhà đầu tư có thể bán cổ phiếu khi nó tăng giá để kiếm lợi nhuận. Thị trường chứng khoán luôn mang đến lợi nhuận lâu dài cho các nhà đầu tư. 

Đầu tư chứng khoán được đánh giá là một trong những kênh đầu tư linh hoạt. Bởi nhà đầu tư chỉ cần vài triệu đồng là đã có thể gia nhập vào thị trường chứng khoán, kết quả đầu tư sẽ được biết rất nhanh chóng chỉ trong vòng 2 ngày. Khi đã biết kết quả mà nhà đầu tư đã nắm chắc cổ phiếu trong tay thì nhà đầu tư có thể bán đi bất cứ lúc nào nếu như nhà đầu tư có nhu cầu.

– Cổ phiếu có thị trường rộng lớn, nên việc mua bán dễ dàng và nhanh chóng. Cổ phiếu có thể giúp nhà đầu tư thực hiện đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực nào, không cần thiết phải có sự hiểu biết về kỹ thuật công nghệ của lĩnh vực đó. Một khi không bằng lòng ở lĩnh vực này sẽ bán cổ phiếu đó đi để mua cổ phiếu của lĩnh vực khác.

– Với một lượng cổ phiếu trong tay, các cổ đông được quyền tham gia biểu quyết các vấn đề của công ty. Thậm chí khi đạt tới một mức độ sở hữu quy định, cổ đông đó được quyền quản trị, kiểm soát công ty.

– Đặc biệt ngành chứng khoán hiện nay đang rất được chính phủ của các nước khuyến khích nên có nhiều ưu đãi về thuế thu nhập

2.2.Đối với tổ chức phát hành

– Điểm đáng chú ý nhất của đầu tư chứng khoán đó là nó cung cấp vốn hoạt động cho các tập đoàn. Các nhà đầu tư mua cổ phiếu sở hữu của một công ty và lợi nhuận thu được từ điều này mang đến một nguồn tiền lớn cho công ty. Giá cổ phiếu trên thị trường tăng cao hơn mệnh giá. 

– Một điểm thuận lợi khác từ đầu tư chứng khoán chính là xây dựng lên một ngành công nghiệp tạo ra rất nhiều công việc cho xã hội. Nhiều công ty và ngành nghề xuất hiện và tồn tại để phục vụ cho thị trường chứng khoán, bao gồm: môi giới chứng khoán, phân tích tài chính, cố vấn đầu tư, ngân hàng đầu tư và các tổ chức giáo dục tài chính.

– Trong hầu hết các trường hợp thì đầu tư chứng khoán cung cấp những lợi nhuận lâu dài. Tuy nhiên, những biến động ngắn trên thị trường có thể dẫn đến những thiệt hại đáng kể. Đây là một bất lợi lớn của thị trường chứng khoán.

>>>Xem thêm Tự doanh chứng khoán là gì? Yêu cầu khi thực hiện tự doanh chứng khoán?

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu