Đề xuất phạt tiền lên đến 100 triệu đồng đối với hành vi mua bán dữ liệu cá nhân

Bộ Công an đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng (gọi tắc là dự thảo Nghị định), trong đó có nêu ra các quy định xử phạt đối với hành vi mua bán dữ liệu cá nhân. Hãy cùng LawKey tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đề xuất mua bán dữ liệu cá nhân bị phạt tiền lên đến 100 triệu đồng

Cụ thể tại khoản 1, 2, 3 Điều 28 dự thảo Nghị định quy định về mức phạt tiền đối với các hành vi vi phạm trong phòng, chống mua bán dữ liệu cá nhân như sau:

(1) Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

 • Mua bán dữ liệu cá nhân dưới 10.000 chủ thể dữ liệu;
 • Chuyển giao dữ liệu cá nhân cho Bên thứ ba không có liên quan tới mục đích xử lý dữ liệu cá nhân đã được chủ thể dữ liệu đồng ý;
 • Tổ chức, cá nhân có liên quan tới xử lý dữ liệu cá nhân không áp dụng các biện pháp bảo vệ dữ liệu cá nhân để ngăn chặn tình trạng nhân viên thu thập dữ liệu cá nhân trái phép, phòng chống hoạt động xâm nhập chiếm đoạt dữ liệu cá nhân từ hệ thống của mình;
 • Không thiết lập các hệ thống phần mềm, biện pháp kỹ thuật để thu thập dữ liệu cá nhân không có sự đồng ý của chủ thể dữ liệu là vi phạm pháp luật.

(2) Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

– Mua bán dữ liệu cá nhân trên 10.000 chủ thể dữ liệu;

– Tái phạm lần 2 các quy định tại (1).

(3) Phạt tiền tới 5% tổng doanh thu tại Việt Nam đối với hành vi vi phạm từ lần 3 trở lên đối với các quy định tại (1).

Như vậy, trường hợp các cá nhân có hành vi mua bán dữ liệu cá nhân trên 10.000 chủ thể dữ liệu thì có thể bị phạt tiền lên đến 100 triệu đồng.

Lưu ý: Đối với tổ chức có cùng hành vi vi phạm, mức phạt tiền gấp 02 (hai) lần mức phạt tiền đối với cá nhân. (Khoản 1 Điều 5 dự thảo Nghị định)

Ngoài bị phạt tiền, cá nhân có hành vi phạm trên còn có thể chịu các biện pháp bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả như sau:

♣ Biện pháp bổ sung:

 • Ngừng cung cấp dịch vụ;
 • Buộc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả về an ninh mạng;
 • Tước quyền sử dụng các giấy phép liên quan tới xử lý dữ liệu cá nhân;
 • Ngừng hoạt động xử lý dữ liệu cá nhân;
 • Áp dụng các biện pháp ngăn để không thực hiện được hoạt động xử lý dữ liệu cá nhân.

♣ Biện pháp khắc phục hậu quả:

 • Công khai xin lỗi trên các phương tiện thông tin đại chúng;

 • Bồi thường hậu quả, thiệt hại đối với tổ chức, cá nhân (nếu có).

(Khoản 4, 5 Điều 28 dự thảo Nghị định)

Các đối tượng nào bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng?

Tại Điều 2 dự thảo Nghị định, các đối tượng bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng là tổ chức, cá nhân Việt Nam và tổ chức, cá nhân nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính quy định tại dự thảo Nghị định.

Trong đó, các tổ chức theo quy định trên bao gồm:

 • Tổ chức được thành lập theo quy định Luật Doanh nghiệp;

 • Tổ chức được thành lập theo quy định Luật Hợp tác xã;

 • Tổ chức được thành lập theo quy định Luật Đầu tư;

 • Tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp;

 • Doanh nghiệp nước ngoài hoặc chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet, dịch vụ cung cấp nội dung trên không gian mạng, công nghệ thông tin, an ninh mạng, an toàn thông tin mạng;

 • Tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung thông tin trên không gian mạng;

 • Tổ chức, doanh nghiệp đăng ký tên miền;

 • Chủ quản hệ thống thông tin;

 • Đơn vị vận hành hệ thống thông tin;

 • Các đơn vị sự nghiệp và các tổ chức khác theo quy định pháp luật.

>>Xem thêm: 02 quy định mới về khấu hao tài sản cố định

Trên đây là bài viết về: Đề xuất phạt tiền lên đến 100 triệu đồng đối với hành vi mua bán dữ liệu cá nhân. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, vui lòng liên hệ LawKey hoặc có thể sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn của chúng tôi.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu