Dì ruột hết tuổi lao động có được coi là người phụ thuộc?

Người phụ thuộc không nơi nương tựa, hết tuổi tao động khi đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật sẽ được tính giảm trừ gia cảnh khi xác định thuế thu nhập cá nhân đối với người nuôi dưỡng.

Tóm tắt câu hỏi

Tôi có người dì ruột 57 tuổi đang sống cùng chồng 59 tuổi, cả 2 đều có thu nhập dưới 500,000đ/ tháng. Dì chú tôi không có con. Tội hiện đang nhận nuôi dưỡng dì chú tôi. Vậy trong trường hợp này tôi có được tính giảm trừ gia cảnh với trường hợp của dì ruột tôi không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Xem thêm: Những điều cần biết về giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân 

Luật sư tư vấn

Công ty TNHH Tư vấn LawKey Việt Nam cảm ơn Anh/Chị đã tin tưởng khi gửi câu hỏi đến LawKey. Với thắc mắc của chị, luật sư LawKey tư vấn như sau:

Đối tượng người phụ thuộc được giảm trừ gia cảnh:

Căn cứ quy định tại tiết d4, điểm d, khoản 1, Điều 9 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân thì đối tượng người phụ thuộc được giảm trừ gia cảnh gồm:

“d.4) Các cá nhân khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế đang phải trực tiếp nuôi dưỡng và đáp ứng điều kiện tại điểm đ, khoản 1, Điều này bao gồm:

….

d.4.2) Ông nội, bà nội; ông ngoại, bà ngoại; cô ruột, dì ruột, cậu ruột, chú ruột, bác ruột của người nộp thuế.

…..”

Điều kiện cá nhân được tính là người phụ thuộc:

Tại tiết đ điểm 1 Điều 9 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính qui định về điều kiện cá nhân được tính là người phụ thuộc:

“đ) Cá nhân được tính là người phụ thuộc theo hướng dẫn tại các tiết d.2, d.3, d.4, điểm d, khoản 1, Điều này phải đáp ứng các điều kiện sau:

đ.1) Đối với người trong độ tuổi lao động phải đáp ứng đồng thời các điều kiện sau:

đ.1.1) Bị khuyết tật, không có khả năng lao động.

đ.1.2) Không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

đ.2) Đối với người ngoài độ tuổi lao động phải không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

Theo quy định của Bộ Luật lao động thì độ tuổi lao động từ 15 tuổi đến đủ 55 tuổi đối với nữ và từ 15 tuổi đến đủ 60 tuổi đối với nam (tính đủ tháng)

Kết luận:

Căn cứ các quy định trên và theo như trình bày của anh/chị thì hiện tại anh/chị có trực tiếp nuôi dưỡng dì ruột và người chú là chồng của dì ruột. Chú và dì không có con cái và dì ruột đã hết tuổi lao động (57 tuổi) nhưng do chồng của dì mới 59 tuổi vẫn đang trong độ tuổi lao động, do đó dì ruột của anh/chị không đảm bảo điều kiện không nơi nương tựa nên không được xác định là người phụ thuộc tính giảm trừ gia cảnh.

Căn cứ Khoản 5 Điều 4 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09/04/2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của pháp lệnh ưu đãi đối với người có công với cách mạng định nghĩa Người sống cô đơn không nơi nương tựa là người sống độc thân, không có hoặc không còn thân nhân. Tuy nhiên, tại tiết d.4 ở trên thì chỉ có khái niệm “không nơi nương tựa” chứ không có khái kiệm “cô đơn không nơi nương tựa”

Vì vậy, chúng tôi cho rằng, trường hợp khi chồng của dì ruột trên 60 tuổi (ngoài độ tuổi lao động),nếu dì ruột và chồng đảm bảo điều kiện không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng/ 1 tháng (theo như trình bày của anh/chị thì vợ chồng dì ruột có thu nhập dưới 500.000 đồng 1 tháng) thì lúc đó người dì ruột mới được xác định là người phụ thuộc tính giảm trừ gia cảnh của anh/chị (vì dì ruột có chồng nhưng không thể được coi là có nơi nương tựa ).Khi đó, để được giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc, anh/chị cần phải đăng ký, kê khai, cấp mã số thuế cho người phụ thuộc đồng thời nộp đủ hồ sơ chứng minh người phụ thuộc theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh

Trên đây là nội dung tư vấn Dì ruột hết tuổi lao động có được coi là người phụ thuộc để xác định giảm trừ gia cảnh LawKey gửi đến bạn đọc. Nếu có nội dung mà khách hàng chưa hiểu rõ cần giải đáp hãy liên hệ theo thông tin trên Website để được hướng dẫn cụ thể.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu