Điều kiện kinh doanh ngành nghề sản xuất con dấu

Sản xuất con dấu là một ngành nghề kinh doanh thuộc lĩnh vực an ninh, trật tự. Do vậy, Nhà nước Việt Nam đặt ra các điều kiện, yêu cầu khắt khe, đòi hỏi các nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp phải tìm hiểu và nắm rõ các quy định pháp luật hiện hành. Nhằm trợ giúp các nhà đầu tư có nền tảng pháp lý vững chắc trước khi kinh doanh lĩnh vực này, trong bài viết này, chiakhoaphapluat.vn sẽ cung cấp cho các bạn về thông tin về điều kiện kinh doanh ngành nghề sản xuất con dấu.

Căn cứ vào Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện; chúng tôi sẽ làm rõ các điều kiện kinh doanh ngành nghề sản xuất con dấu như sau.

I. Điều kiện về chủ thể kinh doanh ngành nghề sản xuất con dấu

Đầu tiên, chủ thể có quyền kinh doanh sản xuất con dấu phải là các cơ sở kinh doanh, bao gồm:

– Doanh nghiệp;

– Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã;

– Chi nhánh, cơ sở trực thuộc doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã;

– Đơn vị sự nghiệp có thu hoạt động trong lĩnh vực ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự của các cơ quan, tổ chức;

– Hộ kinh doanh.

Như vậy để được Nhà nước đảm bảo quyền kinh doanh thì trước hết, nhà đầu tư phải là cơ sở kinh doanh được thành lập và hoạt động theo các quy định pháp luât tại Luật doanh nghiệp 2014, Nghị định 78/2015/NĐ-CP, Nghị định 108/2018/NĐ-CP về thành lập doanh nghiệp hoặc quy định của Luật hợp tác xã 2012.

II. Điều kiện về người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở sản xuất con dấu

1. Khái niệm

Trước hết, ta cần nắm rõ về khái niệm “người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh. Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh là:

– Người đại diện theo pháp luật, người quản lý cơ sở kinh doanh, chủ cơ sở kinh doanh có tên trong các văn bản như Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư,…

– Hoặc là người được những người đại diện theo pháp luật, người quản lý cơ sở kinh doanh, chủ cơ sở kinh doanh ủy quyền đứng tên trong Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.

2. Điều kiện về người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh

Điều kiện đối với người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh là không thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Đối với người Việt Nam:

+ Đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc của nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.

+ Có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác do lỗi cố ý bị kết án từ trên 03 năm tù trở lên chưa được xóa án tích; đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ; đang bị quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của Tòa án.

+ Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định; đang nghiện ma túy; đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính;

– Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài: Chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép cư trú.

III. Điều kiện về an toàn phòng cháy và chữa cháy

Điều kiện cuối cùng để kinh doanh ngành nghề sản xuất con dấu đó là cơ sở kinh doanh phải có đủ điều kiện về an toàn PCCC quy định tại Điều 7 Nghị định 79/2014/NĐ-CP:

– Có quy định, nội quy, biển cấm, biển báo, sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về PCCC, thoát nạn phù hợp với đặc điểm và tính chất hoạt động của cơ sở.

– Có quy định và phân công chức trách, nhiệm vụ PCCC trong cơ sở.

– Hệ thống điện, chống sét, chống tĩnh điện; thiết bị sử dụng điện, sinh lửa, sinh nhiệt; việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt phải bảo đảm an toàn về PCCC.

– Có quy trình kỹ thuật an toàn về PCCC phù hợp với điều kiện sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

– Có lực lượng PCCC cơ sở, chuyên ngành được huấn luyện nghiệp vụ PCCC và tổ chức thường trực sẵn sàng chữa cháy đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ.

– Có phương án chữa cháy, thoát nạn đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

– Có hệ thống giao thông, cấp nước, thông tin liên lạc phục vụ chữa cháy, hệ thống báo cháy, chữa cháy, ngăn cháy, phương tiện phòng cháy và chữa cháy khác, phương tiện cứu người phù hợp với tính chất, đặc điểm của cơ sở bảo đảm về số lượng, chất lượng và hoạt động phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về PCCC hoặc theo quy định của Bộ Công an.

– Có văn bản thẩm duyệt, kiểm tra nghiệm thu về PCCC của cơ quan Cảnh sát PCCC .

– Có hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động PCCC theo quy định của Bộ Công an.

IV. Điều kiện khác

Tùy loại con dấu khác nhau mà luật Việt Nam có quy định bổ sung. Trong Nghị định số 96/2016/NĐ-CP, nhà làm luật đã chỉ ra một số cơ quan đặc thù mới được phép sản xuất các loại con dấu hình Quốc huy, hình Công an hiệu, hình Quân hiệu, cụ thể như sau:

– Chỉ cơ sở kinh doanh thuộc Bộ Công an mới được sản xuất con dấu có hình Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, con dấu có hình Công an hiệu

– Chỉ cơ sở kinh doanh thuộc Bộ Quốc phòng mới được sản xuất con dấu có hình Quân hiệu.

Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các cơ sở kinh doanh đã và đang sản xuất con dấu có hình đặc thù trên, luật có quy định thêm: Các cơ sở kinh doanh đã hoạt động trong lĩnh vực trên trước ngày Nghị định số 96/2016/NĐ-CP có hiệu lực thì vẫn được tiếp tục hoạt động.

Xem thêm: Điều kiện kinh doanh dịch vụ xăng dầu hiện nay là gì?

Trên đây là tư vấn của chiakhoaphapluat.vn chúng tôi về “Điều kiện kinh doanh ngành nghề sản xuất con dấu”. Chúng tôi hi vọng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ kiến thức cho quý khách, giúp quý khách có thể vận dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có bất cứ vấn đề pháp lý nào thắc mắc, quý khách hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp.

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu