Để thành lập nhà xuất bản cần đáp ứng các điều kiện nào?

Xuất bản là việc tổ chức, khai thác bản thảo, biên tập thành bản mẫu để in và phát hành hoặc để phát hành trực tiếp qua các phương tiện điện tử. Cơ quan, tổ chức có thể thành lập nhà xuất bản theo quy định. Vậy để thành lập nhà xuất bản cần đáp ứng các điều kiện nào?

Đối tượng thành lập nhà xuất bản và loại hình tổ chức nhà xuất bản

Đối với nhiều độc giả thì các nhà xuất bản nổi tiếng như Nhà xuất bản Kim Đồng, Nhà xuất bản giáo dục, Nhà xuất bản chính trị quốc gia sự thật hay Nhà xuất bản Tư pháp,… không còn quá xa lạ. Việc thành lập mới một nhà xuất bản đòi hỏi tổ chức, cá nhân đáp ứng các điều kiện nhất định. Và trước hết là phải thuộc các đối tượng được thành lập nhà xuất bản.

Cụ thể, theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Luật xuất bản 2012 có quy định về các cơ quan, tổ chức sau đây được thành lập nhà xuất bản (sau đây gọi chung là cơ quan chủ quản nhà xuất bản) bao gồm:

– Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội ở trung ương và cấp tỉnh;

– Đơn vị sự nghiệp công lập ở trung ương, tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp ở trung ương trực tiếp sáng tạo ra tác phẩm và tài liệu khoa học, học thuật.

Nhà xuất bản có thể được tổ chức và hoạt động theo loại hình đơn vị sự nghiệp công lập hoặc doanh nghiệp kinh doanh có điều kiện do Nhà nước là chủ sở hữu.

Xem thêm:Những nội dung và hành vi bị cấm trong hoạt động xuất bản


Điều kiện thành lập nhà xuất bản

Tổ chức, cá nhân thuộc các đối tượng được phép thành lập nhà xuất bản theo quy định trên cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

Một là, về tổ chức hoạt động

Nhà xuất bản được thành lập phải có tôn chỉ, mục đích, chức năng, nhiệm vụ, đối tượng phục vụ, xuất bản phẩm chủ yếu phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan chủ quản.

Hai là, về nhân sự

Một trong những điều kiện tiên quyết trong việc thành lập nhà xuất bản đó là phải có người đủ tiêu chuẩn quy định tại Điều 17 của Luật xuất bản 2012 để bổ nhiệm tổng giám đốc (giám đốc), tổng biên tập và có ít nhất năm biên tập viên cơ hữu. Cụ thể:

Tiêu chuẩn đối với tổng giám đốc (giám đốc) nhà xuất bản:

– Là công dân Việt Nam, thường trú tại Việt Nam, có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt;

– Có trình độ đại học trở lên;

– Có ít nhất 03 năm là một trong các công việc biên tập, quản lý xuất bản hoặc báo chí, quản lý tại cơ quan chủ quản nhà xuất bản;

– Các tiêu chuẩn khác theo quy định của pháp luật.

Tiêu chuẩn đối với tổng biên tập nhà xuất bản:

– Có chứng chỉ hành nghề biên tập;

– Có ít nhất 03 năm làm công việc biên tập tại nhà xuất bản hoặc cơ quan báo chí;

– Các tiêu chuẩn khác theo quy định của pháp luật.

Ba là, về điều kiện đảm bảo hoạt động

Nhà xuất bản được thành lập phải đảm bảo các điều kiện về trự sở, nguồn tài chính bao gồm:

– Trụ sở của nhà xuất bản có diện tích phù hợp, đáp ứng quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc;

– Có ít nhất 05 (năm) tỷ đồng để bảo đảm hoạt động xuất bản;

– Có đủ trang thiết bị để tổ chức xuất bản;

– Các điều kiện khác bảo đảm hoạt động của nhà xuất bản do Chính phủ quy định,

Bốn là, phù hợp chiến lược phát triển

Nhà xuất bản được thành lâp phải phù hợp với chiến lược, kế hoạch và chính sách của Nhà nước về phát triển hoạt động xuất bản.

Xem thêm: Vi phạm quy định về xuất bản và phát hành xuất bản phẩm điện tử

Xử phạt vi phạm quy định về liên kế trong hoạt động xuất bản

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Để thành lập nhà xuất bản cần đáp ứng các điều kiện nào?” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu