Tham gia BHXH tự nguyện được đóng dồn 1 lần để hưởng lương hưu

Tham gia BHXH tự nguyện được đóng dồn 1 lần để hưởng lương hưu?

Tóm tắt câu hỏi:

Thưa luật sư, Tôi đến tháng 5/2019 đủ 60 tuổi, nhưng tôi chưa đóng đủ 20 năm BHXH tự nguyện (mới đóng 16 năm 3 tháng tính đến thời điểm tháng 5/2019). Thu nhập tháng mà tôi lựa chọn để đóng BHXH là 3 triệu đồng. Vậy giờ tôi có được đóng dồn 1 lần để hưởng lương hưu không và nếu có thì mức đóng bao nhiêu cho những tháng còn thiếu? Xin cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn:

Công ty TNHH Tư vấn LawKey Việt Nam cảm ơn bạn đã tin tưởng khi gửi câu hỏi đến LawKey. Với thắc mắc của bạn, luật sư LawKey tư vấn như sau:

Thứ nhất, bạn có thể lựa chọn phương thức đóng 1 lần cho đủ 20 năm

Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 8 Thông tư 01/2016/TT-BLĐTBXH hướng dẫn về phương thức đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện. Theo đó, người tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi nghỉ hưu (Nam 60 tuổi, nữ 55 tuổi) nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) sẽ được đóng một lần cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Như vậy, bạn có thể lựa chọn phương thức đóng 1 lần cho 3 năm 9 tháng còn thiếu.

Xem thêm: Quyền lợi của người tham gia BHXH tự nguyện hiện nay

Thứ hai, về mức đóng BHXH 1 lần

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 10 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP hướng dẫn mức đóng BHXH tự nguyện hàng tháng bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia lựa chọn.

Mức thu nhập tháng thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn theo quy định của thủ tướng Chính phủ (hiện tại chuẩn nghèo khu vực nông thôn là 700.000 đồng) và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở (hiện tại là 29,8 triệu đồng).

Vậy mức đóng BHXH tự nguyện hiện vào khoảng từ 154.000 đồng/tháng đến 6.556.000 đồng/tháng.

Số tiền đóng cho các năm còn thiếu sẽ áp dụng lãi gộp bằng lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân tháng do BHXH Việt Nam công bố của năm trước liền kề với năm đóng.

Như vậy, bạn lựa chọn phương thức đóng 1 lần cho 3 năm 9 tháng còn thiếu với mức thu nhập tháng lựa chọn là 3 triệu đồng/tháng.

Giả định lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân tháng do BHXH Việt Nam công bố của năm 2018 là 0,826%/tháng và mức thu nhập tháng bạn lựa chọn cao hơn mức chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn do Thủ tướng Chính phủ quy định tại thời điểm tháng 5/2019 (700.000 đồng).

Mức đóng BHXH tự nguyện cho 3 năm 9 tháng (45 tháng) còn thiếu của bạn sẽ là: 

Được đóng dồn 1 lần để hưởng lương hưu khi chưa đủ 20 năm đóng BHXH tự nguyện?

Thứ ba, bạn cần thực hiện những thủ tục sau để hoàn tất việc đóng BHXH và hưởng lương hưu khi đủ 60 tuổi

Theo quy định, người muốn tham gia BHXH tự nguyện cần đến các đại lý thu BHXH tự nguyện tại bưu điện quận, huyện để được hướng dẫn làm thủ tục đóng BHXH một lần để hưởng lương hưu.

Thủ tục bao gồm tờ khai đăng ký tham gia BHXH (đăng ký lần đầu), sổ BHXH (nếu đã từng tham gia BHXH), tờ khai thay đổi thông tin người tham gia (nếu thay đổi mức đóng, phương thức đóng).

Như vậy, nếu bạn có yêu cầu đóng ngay một lần cho số tháng còn thiếu trong tháng 5/2019 để giải quyết ngay chế độ hưu trí thì có thể đóng và nộp yêu cầu hưởng chế độ hưu trí tại cơ quan BHXH quận, huyện nơi cư trú.

Khi đó, bạn đã đủ 20 năm đóng và đủ tuổi đời về hưu nên sẽ được hưởng lương hưu ngay trong tháng 6/2019.

Xem thêm: Bảo lưu thời gian đóng BHXH chờ đủ tuổi nghỉ hưu

Trên đây là nội dung tư vấn về quy định Tham gia BHXH tự nguyện được đóng dồn 1 lần để hưởng lương hưu do LawKey tổng hợp trên cơ sở các quy định của pháp luật tại thời điểm soạn thảoLawKey cảm ơn quý khách hàng đã sử dụng dịch vụ.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu