Được quen người khác khi đang ly thân không?

Trong quá trình ly thân có được quen người khác không? Hãy cùng LawKey tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ly thân được hiểu như thế nào?

Theo quy định pháp luật hiện nay và Luật Hôn nhân và gia đình 2014 không có khái niệm về ly thân. Mặc dù, ly thân là thực trạng phổ biến nhưng đây không phải là một sự kiện pháp lý làm chấm dứt quan hệ hôn nhân hợp pháp và không được pháp luật thừa nhận.

Đúc kết từ quan điểm cuộc sống, ly thân có thể hiểu là việc hai vợ chồng lựa chọn sống riêng, không gần gũi với nhau do một số rạn nứt tình cảm cũng như sự hòa hợp trong hôn nhân.

Căn cứ theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì quan hệ vợ chồng chỉ chấm dứt theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Vì vậy, trong trường hợp cả hai ly thân vẫn chưa làm phát sinh việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo quy định của pháp luật.

Có được quen người khác khi đang ly thân không?

Như đã phân tích, ly thân không phải sự kiện pháp lý được pháp luật công nhận và không làm chấm dứt quan hệ hôn nhân hợp pháp. Đây chỉ là một trong số cách giải quyết trong các mâu thuẫn hôn nhân và chưa được Tòa án ra quyết định chấm dứt hôn nhân. Vì lẽ trên, việc ly thân vẫn tồn tại và phát sinh đầy đủ quyền và nghĩa vụ trong quan hệ hôn nhân và gia đình theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình. Theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì quyền và nghĩa vụ của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

Quyền và nghĩa vụ về nhân thân

  • Được bảo vệ quyền, nghĩa vụ về nhân thân của vợ, chồng: quyền, nghĩa vụ về nhân thân của vợ, chồng theo quy định của pháp luật được tôn trọng và bảo vệ

  • Được bình đẳng về quyền, nghĩa vụ giữa vợ, chồng: bình đẳng với nhau, có quyền, nghĩa vụ ngang nhau về mọi mặt trong gia đình, trong việc thực hiện các quyền, nghĩa vụ của công dân.

  • Trong tình nghĩa vợ chồng: vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình; vợ chồng có nghĩa vụ sống chung với nhau, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc do yêu cầu của nghề nghiệp, công tác, học tập, tham gia các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và lý do chính đáng khác.

  • Được lựa chọn nơi cư trú của vợ chồng: việc lựa chọn nơi cư trú của vợ chồng do vợ chồng thỏa thuận, không bị ràng buộc bởi phong tục, tập quán, địa giới hành chính.

  • Được tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng: có nghĩa vụ tôn trọng, giữ gìn và bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín cho nhau.

  • Được tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng: có nghĩa vụ tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhau.

  • Quyền, nghĩa vụ về học tập, làm việc, tham gia hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội: vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ tạo điều kiện, giúp đỡ nhau chọn nghề nghiệp; học tập, nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ; tham gia hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội.

Quyền với tài sản chung vợ chồng

Tuy là ly thân nhưng về mặt pháp luật thì vẫn còn sự ràng buộc và vẫn được xem là vợ chồng hợp pháp.Vì vậy, vợ chồng vẫn còn phát sinh quyền cũng như định đoạt tài sản chung là ngang nhau.

Bên cạnh đó, dù ly thân, vợ chồng cũng có trách nhiệm phải thực hiện các nghĩa vụ về tài sản khi vì nhu cầu thiết yếu của gia đình.

Quyền, nghĩa vụ đối với con cái

Ly thân nhưng vợ chồng phải có trách nhiệm đối với con cái, yêu thương con theo quy định của pháp luật.

Qua đó, việc ly thân không làm chấm dứt quan hệ vợ chồng. Và mỗi cá nhân khi ly thân vẫn phát sinh quyền và nghĩa vụ hôn nhân như bình thường theo quy định của pháp luật. Hơn nữa, hiện tại pháp luật Việt Nam chỉ công nhận hôn nhân một vợ một chồng và không cho phép được quen người khác khi đang ly thân, điều này sẽ vi phạm pháp luật hôn nhân và gia đình. 

>>Xem thêm: Lao động nữ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản tối đa trong bao lâu?

Trên đây là nội dung bài viết của chúng tôi. Nếu có thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ Lawkey để được giải đáp chi tiết nhất.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu