Khôi phục hoạt động của doanh nghiệp đã ngừng hoạt động lâu năm

Khôi phục hoạt động của doanh nghiệp đã ngừng hoạt động lâu năm

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư. Xin hỏi: Công ty tôi thành lập năm 2013. Năm 2014 do làm ăn khó khăn công ty tôi đã tự ngừng hoạt động mà không thực hiện thủ tục gì, đến nay đã được 4 năm. Hiện nay, tôi muốn khôi phục hoạt động của doanh nghiệp đó để hoạt động. Liệu như vậy có hợp pháp hay không và nếu có thì cần những thủ tục gì?

Luật sư tư vấn:

Công ty TNHH Tư vấn LawKey Việt Nam cảm ơn anh/chị đã tin tưởng gửi câu hỏi đến LawKey. Với thắc mắc của anh/chị, luật sư LawKey tư vấn như sau:

Xem thêm: Quy định về hồ sơ khai thuế khi doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh

1. Doanh nghiệp của anh chị thuộc trường hợp bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Điều 211 Luật doanh nghiệp 2014 quy định về trường hợp doanh nghiệp bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp như sau:

1. Doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong các trường hợp sau đây:

a) Nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là giả mạo;

b) Doanh nghiệp do những người bị cấm thành lập doanh nghiệp theo khoản 2 Điều 18 của Luật này thành lập;

c) Doanh nghiệp ngừng hoạt động kinh doanh 01 năm mà không thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế;

d) Doanh nghiệp không gửi báo cáo theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 209 của Luật này đến Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày hết hạn gửi báo cáo hoặc có yêu cầu bằng văn bản;

đ) Trường hợp khác theo quyết định của Tòa án.

2. Chính phủ quy định trình tự, thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp”.

Như vậy, nếu công ty của bạn đã thành lập được 4 năm và không hoạt động cũng như không kê khai thuế thì công ty của bạn thuộc trường hợp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp theo Điểm c, Khoản 1, Điều 211 được nêu trên.

2. Phương án khôi phục hoạt động kinh doanh

TH1: Cơ quan đăng ký kinh doanh chưa ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Với trường hợp này, anh cần liên hệ với cơ quan thuế quản lý hoặc hệ thống tra cứu người nộp thuế  để kiểm tra trạng thái của doanh nghiệp mình. Nếu trên hệ thống này cảnh báo doanh nghiệp anh trong trạng thái “Ngừng hoạt động nhưng chưa đóng mã số thuế”. Anh cần thực hiện các thủ tục cần thiết để khôi phục mã số thuế: Kê khai, nộp bổ sung các loại tờ khai, nộp phạt thuế….

TH2: Cơ quan đăng ký kinh doanh đã ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Đối với trường hợp này, để xem doanh nghiệp của bạn có thuộc trường hợp có thể khôi phục tình trạng pháp lý sau khi bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hay không cần căn cứ vào Điều 64 Nghị định 78/2015/NĐ-CP  sau:

Phòng Đăng ký kinh doanh ra quyết định hủy bỏ quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và khôi phục tình trạng pháp lý của doanh nghiệp trên Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong trường hợp:…………………

2. Phòng Đăng ký kinh doanh nhận được văn bản của cơ quan quản lý thuế đề nghị khôi phục tình trạng pháp lý của doanh nghiệp sau khi bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trước khi Phòng Đăng ký kinh doanh cập nhật tình trạng pháp lý đã giải thể của doanh nghiệp trên Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp hoặc trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày Phòng Đăng ký kinh doanh ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp”.

Trên cơ sở quy định này, kể cả khi đã có quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của cơ quan đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp của bạn chỉ cần thực hiện đầy đủ các thủ tục kê khai bổ sung, nộp thuế,lệ phí, nộp phạt thuế… để mở được mã số thuế thì vẫn khôi phục hoạt động của doanh nghiệp được.

Trên đây là nội dung tư vấn về Khôi phục hoạt động của doanh nghiệp đã ngừng hoạt động lâu năm LawKey gửi đến bạn đọc. 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu