Không chịu xét nghiệm Covid-19 có bị xử phạt không?

Trong trường hợp cần thiết như diện tiếp xúc gần với các ca dương tính, khu vực bị phỏng tỏa, nếu người dân không chịu xét nghiệm Covid-19 có bị phạt không?

Không chịu xét nghiệm Covid-19 có bị xử phạt không?

Người dân đang sinh sống tại các khu vực bị phong tỏa do Covid-19 cần tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của cơ quan có thẩm quyền.

Nhưng vì một số lý do như: sợ bị đưa đi cách ly tập trung, sợ mất chi phí xét nghiệm Covid, không muốn khai báo quá trình di chuyển, hoạt động, … nên một số cá nhân không chịu xét nghiệm Covid mặc dù được yêu cầu từ cơ quan có thẩm quyền.

Hành vi này sẽ bị xử lý theo pháp luật nếu vi phạm vì làm ảnh hưởng đến lợi ích của cộng đồng, xã hội, chống đối yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Cá nhân vi phạm sẽ bị xử lý vi phạm hành chính, nặng hơn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Xử phạt vi phạm hành chính

Người thuộc diện bắt buộc phải xét nghiệm như trên mà trốn tránh, không thực hiện sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng theo Khoản 2 Điều 14 Nghị định 117/2020/NĐ-CP về lỗi “không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền”.

Căn cứ Khoản 4 Điều 23 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, mức tiền phạt với vi phạm nêu trên là mức trung bình của khung tiền phạt (là 7,5 triệu đồng). Nếu có tình tiết giảm nhẹ, mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được thấp hơn 05 triệu đồng. Nếu có tình tiết tăng nặng, mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được quá 10 triệu đồng.

Trách nhiệm hình sự

Trường hợp trốn tránh, không chịu xét nghiệm Covid-19 mà làm lây lan dịch bệnh cho người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, theo Điểm c Khoản 1 Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015, sđ, bs 2017.

Khung hình phạt thấp nhất với tội danh này là phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Do vậy, người dân trong diện được yêu cầu xét nghiệm phải nghiêm túc chấp hành quy định, để tránh lây nhiễm cho người khác cũng như bị xử lý vi phạm hành chính, hình sự.

Trên đây là nội dung tư vấn không chịu xét nghiệm Covid-19 có bị phạt? Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc vui lòng liên hệ LawKey để được giải đáp chi tiết. 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu