Không có mã số thuế thu nhập cá nhân thì bị hạn chế những gì?

Cơ quan thuế quản lý cấp mã số thuế cho người nộp thuế để xác định từng người nộp thuế và thống nhất quản lý. Doanh nghiệp sẽ tiến hành thủ tục đăng ký cho lao động. Vậy nếu không có mã số thuế thu nhập cá nhân thì bị hạn chế những gì?

Có bắt buộc đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân không?

Theo quy định tại khoản 5 Điều 6 của Thông tư 95/2016/TT-BTC, doanh nghiệp có trách nhiệm thực hiện đăng ký thuế cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công và đăng ký thuế cho người phụ thuộc của cá nhân một lần trong năm chậm nhất là 10 ngày làm việc trước thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân hàng năm.

Trước thời điểm quyết toán thuế, doanh nghiệp tiến hành đăng ký mã số thuế cho người lao động chưa có mã số thuế thu nhập cá nhân.

Xem thêm: Thủ tục đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân theo pháp luật hiện hành

Quy định pháp luật về đăng kí mã số thuế cá nhân cho người nước ngoài


Một số hạn chế khi không có mã số thuế thu nhập cá nhân

Mã số thuế cá nhân do cơ quan thuế quản lý cấp cho người nộp thuế dưới dạng dãy số, cữ cái hoặc ký tự. Bên cạnh việc hỗ trợ quản lý, xác định từng người nộp thuế, mã số thuế còn có một số tác dụng khác trong việc kê khai, quyết toán, hoàn thuế cho người lao động. Chính vì vậy, khi không có mã số thuế thì sẽ có một số hạn chế sau:

Thứ nhất, lao động không làm được cam kết mẫu 02/CK-TNCN 

Cá nhân có thu nhập sẽ tạm thời không bị khấu trừ thuế thu nhập cá nhân nếu làm Bản cam kết 02/CK-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC khi chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo mức 10% nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế sau khi giảm trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế.

Để làm bản cam kết làm căn cứ tạ thời không khấu trừ thuế thu nhập cá nhân, ngoài việc đáp ứng các điều kiện nêu ra ở trên, cá nhân phải đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết.

Do đó, nếu cá nhân có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo mức 10% nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế sau khi giảm trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế nhưng lại không có mã số thuế tại thời điểm cam kết thì không được làm Bản cam kết 02/CK-TNCN.

Hai là, không được ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công có thể tự mình hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập quyết toán thuế thay.

Tuy nhiên, để được ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân, cá nhân phải có mã số thuế thu nhập cá nhân. Trường hợp không có thì cá nhân sẽ phải tự mình quyết toán thuế tại cơ quan thuế quản lý.

Ba là, không đủ điều kiện để giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc

Cá nhân được giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc với mức giảm trừ là 3,6 triệu đồng/tháng/người. Và theo quy định tại Tiết c.2.1 Điểm c Khoản 1 Điều 9 của Thông tư 111/2013/TT-BTC, người nộp thuế được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc nếu người nộp thuế đã đăng ký thuế và được cấp mã số thuế.

Như vậy, trong trường hợp cá nhân không có mã số thuế thì không thể đăng ký giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc.

Bốn là, không được hoàn lại phần thuế thu nhập cá nhân nộp thừa

Cá nhân được hoàn thuế thu nhập cá nhân khi thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 8 của Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007:

– Số tiền thuế đã nộp lớn hơn số thuế phải nộp;

– Cá nhân đã nộp thuế nhưng có thu nhập tính thuế chưa đến mức phải nộp thuế;

– Các trường hợp khác theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cá nhân được hoàn lại thuế thu nhập cá nhân khi thuộc một trong các trường hợp trên và có mã số thuế tại thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế (Khoản 1 Điều 28 Thông tư 111/2013/TT-BTC).

Từ các quy định trên thì cá nhân không có mã số thuế thu nhập cá nhân khi quyết toán thuế sẽ không được hoàn thuế.

Xem thêm: Trường hợp nào không phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân?

Các trường hợp được ủy quyền quyết toán thuế TNCN

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Không có mã số thuế thu nhập cá nhân thì bị hạn chế những gì?” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu