Được sử dụng lao động là nước ngoài không có giấy phép không?

Điều kiện để người lao động nước ngoài được làm việc tại Việt Nam là gì? Doanh nghiệp có được sử dụng lao động là nước ngoài không có giấy phép không?

Điều kiện làm việc tại Việt Nam của người nước ngoài

Theo quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể là khoản 1 Điều 169 Bộ luật lao động 2012, người nước ngoài có thể vào làm việc tại Việt Nam nhưng phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

– Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

– Có trình độ chuyên môn, tay nghề và sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc;

– Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài;

– Có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp, trừ các trường hợp không thuộc diện cấp giấy phép lao động.

Theo quy định trên, doanh nghiệp được phép sử dụng lao động không có giấy phép lao động nếu lao động thuộc diện không cấp giấy phép lao động và được Bộ Lao động thuong binh và xã hội xác nhận.

Trường hợp doanh nghiệp sử dụng lao động bắt buộc phải có giấy phép lao động mà không có thì doanh nghiệp bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Xác nhận lao động không thuộc diện cấp Giấy phép lao động


Xử phạt hành vi vi phạm về giấy phép lao động

Từ sự phân tích trên, chúng ta thấy rằng, giấy phép lao động là quan trọng trong việc người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Chính vì vậy, người lao động và người sử dụng lao động phải thực hiện nghiêm túc các quy định về giấy phép lao động. Trường hợp vi phạm thì bị xử lý theo quy định tại khoản 15 Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP. Cụ thể:

Đối với người sử dụng lao động

Doanh nghiệp sử dụng người lao động nước ngoài mà không có giấy phép lao động hoặc giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động thì sẽ bị xử phạt như sau:

– Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 90.000.000 đồng: Vi phạm từ 01 người đến 10 người;

– Phạt tiền từ 90.000.000 đồng đến 120.000.000 đồng: Vi phạm từ 11 người đến 20 người;

– Phạt tiền từ 120.000.000 đồng đến 150.000.000 đồng: Vi phạm từ 21 người trở lên.

Hình thức xử phạt bổ sung: đình chỉ hoạt động từ 01 tháng đến 03 tháng.

Đối với người lao động

Người lao động nước ngoài có hành vi làm việc tại Việt Nam nhưng không có giấy phép lao động theo quy định của pháp luật (trừ trường hợp người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động) thì bị sẽ trục xuất ra khỏi Việt Nam.

Xem thêm: Thủ tục cấp Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động

Thủ tục cấp lại Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Được sử dụng lao động là nước ngoài không có giấy phép không?” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu