Lừa đào qua sàn thương mại điện tử, tử vi tướng số

Lừa đảo qua sàn thương mại điện tử, tử vi tướng số đang là vấn đề vô cùng nghiêm trọng với số tiền chiếm đoạt rất lớn. Vậy dấu hiệu nhận biết là gì và chế tài xử phạt đối với các hành vi này như thế nào?

Hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Lừa đảo qua sàn thương mại điện tử

Các đối tượng lừa đảo làm giả các trang bán hàng uy tín để trục lợi hoặc làm giả hàng hóa để bán trên sàn thương mại điện tử. Lý do của việc lừa đảo này là các cơ quan quản lý nhà nước chưa định danh được người bán hàng trên các sàn thương mại điện tử nên chưa quản lý được.

Lừa đảo qua việc núp bóng thầy xem tử vi, tướng số

Các đối tượng lừa đảo lợi dụng lòng tin của người khác cho rằng họ có khả năng biết trước các dự án nào sẽ phát sinh lãi cao, sau đó yêu cầu người khác đầu tư vào và họ sẽ trả lãi hàng tháng với lãi suất cao. Thời điểm những người khác biết mình bị lừa là khi họ bị các đối tượng lừa đảo này chặn số và không trả tiền lãi nữa.

Hành bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị xử lý như thế nào

Căn cứ quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017, người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác thì tùy vào số tiền chiếm đoạt có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Ngoài ra người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Những người bị lừa đảo cần làm gì

Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, người bị hại cần làm đơn tố giác gửi đến Cơ quan điều tra nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú).

Hồ sơ tố giác tội phạm bao gồm:

– Đơn trình báo công an;

– CMND/CCCD/Hộ chiếu của bị hại (bản sao công chứng);

– Sổ hộ khẩu của bị hại (bản sao công chứng).

– Chứng cứ liên quan để chứng minh (hình ảnh, ghi âm, video, … có chứa nguồn thông tin của hành vi phạm tội).

Căn cứ quy định tại Điều 145 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 sửa đổi bổ sung bởi Điều 5 Thông tư liên tịch 01/2017/TTLT, các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố gồm:

a) Cơ quan điều tra;

b) Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra;

c) Viện kiểm sát các cấp;

d) Các cơ quan, tổ chức quy định tại điểm b khoản 2 Điều 145 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 gồm: Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an, Trạm Công an; Tòa án các cấp; Cơ quan báo chí và các cơ quan, tổ chức khác.

Như vậy, mọi người cần hết sức cảnh giác trước những thủ đoạn tinh vi này, nếu có bất kỳ vướng mắc gì, hãy liên hệ LawKey để được giải đáp và hỗ trợ tốt nhất bạn nhé.

>>Xem thêm: https://lawkey.vn/nguoi-to-giac-bao-tin-ve-toi-pham-kien-nghi-khoi-to/

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu