Thủ tục ly hôn khi ly hôn theo yêu cầu của một bên

Cùng với thuận tình ly hôn, ly hôn theo yêu cầu của một bên (đơn phương ly hôn) cũng là một hình thức ly hôn tương đối phổ biến khi đời sống quan hệ vợ chồng khó có thể tiếp tục duy trì được nữa. Yêu cầu ly hôn của một bên vợ hoặc chồng trong quan hệ hôn nhân được coi là một trong những căn cứ để Toà án tiến hành xem xét, giải quyết ly hôn và hậu quả pháp lý của yêu cầu này. Vậy thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên được tiến hành cụ thể như thế nào? Trong bài viết này, Lawkey xin gửi tới bạn đọc về “Thủ tục ly hôn khi ly hôn theo yêu cầu của một bên”.

  1. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn đối với thủ tục ly hôn khi ly hôn theo yêu cầu của một bên.

Căn cứ pháp lý: Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 (Luật HN&GĐ 2014) thì quyền yêu cầu giải quyết ly hôn nói chung và quyền yêu cầu giải quyết ly hôn đối với thủ tục ly hôn khi ly hôn theo yêu cầu của một bên sẽ do vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng; cha, mẹ, người thân thích khác khi có các trường hợp thuộc khoản 2 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thực hiện.

Các trường hợp khoản 2 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: “Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ”

Trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con nuôi dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn.

  1. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

Căn cứ Điều 56 luật HN&GĐ 2014, Theo đó, khi ly hôn theo yêu cầu của một bên, Toà án sẽ dựa vào căn cứ sau đây để tiến hành giải quyết ly hôn:

Thứ nhất, đối với trường hợp khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Thứ hai, đối với trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Thứ ba, đối với trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia. Đây là trường hợp Cha, mẹ, ngừoi thân thích được pháp luật quy định có quyền yêu cầu ly hôn thay vợ hoặc chồng khi có những căn cứ nêu trên.

  1. Thẩm quyền giải quyết ly hôn theo yêu cầu một bên

Căn cứ theo Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015 (BLTTDS 2015), cụ thể quy định tại Khoản 1 Điều 28 BLTTDS 2015 thì yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án.

Căn cứ vào điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ, thì vợ hoặc chồng nộp đơn yêu cầu thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp nơi vợ hoặc chồng cư trú.

Nếu vợ và chồng đều ở Việt Nam, đều có quốc tịch Việt Nam, không có tranh chấp tài sản ở nước ngoài thì tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú giải quyết theo khoản 3 điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Nếu vợ hoặc chồng người nước ngoài, hoặc có tranh chấp tài sản ở nước ngoài thì tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi vợ hoặc chồng cư trú giải quyết theo điểm c khoản 1 điều 37 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

  1. Thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên

Căn cứ theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì có hai thủ tục giải quyết ly hôn là thủ tục giải quyết việc dân sự (yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn) và thủ tục giải quyết vụ án dân sự (ly hôn đơn phương). Do đó, thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên sẽ được tiến hành như sau:

Bước 1: Vợ hoặc chồng (nguyên đơn) nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND cấp huyện hoặc cấp tỉnh nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc.

Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người đã nộp đơn.

Bước 3: Căn cứ thông báo của Toà án, đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp huyện hoặc Cục thi hành án dân sự cấp tỉnh và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc Quyết định giải quyết vụ án.

  1. Hồ sơ khởi kiện xin ly hôn

Hồ sơ khởi kiện xin ly hôn gồm có:

– Đơn xin ly hôn (theo mẫu của từng Tòa);

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)

– CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);

– Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực – nếu có);

– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung.

Lưu ý:

– Một số Toà án yêu cầu trước khi nộp hồ sơ ly hôn phải qua thủ tục hoà giải tại cơ sở (UBND cấp xã/phường).

– Một số Toà án yêu cầu trước khi nộp hồ sơ ly hôn phải có xác nhận về nơi cư trú thực tế của bị đơn (Công an cấp xã/phường xác nhận).

– Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện.

Trên đây là những thông tin pháp luật về Thủ tục ly hôn khi ly hôn theo yêu cầu của một bên Lawkey gửi đến bạn đọc. Nếu có vấn đề gì mà Bạn đọc chưa hiểu rõ hãy lên hệ với Lawkey gặp luật sư để được giải đáp cụ thể hơn.

 

 

 

 

 

 

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu