Môi giới hôn nhân với người nước ngoài trái pháp luật bị xử phạt như thế nào

Cơ quan nào được phép hoạt động môi giới hôn nhân với người nước ngoài? Hành vi môi giới hôn nhân với người nước ngoài trái pháp luật bị xử phạt như thế nào?

Cơ quan nào được phép môi giới hôn nhân với người nước ngoài

Môi giới hôn nhân với người nước ngoài là hành vi giới thiệu và thực hiện tư vấn hôn nhân cho công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài.

Pháp luật Việt Nam hiện nay mới chỉ công nhận và cấp phép cho tổ chức hoạt động trong lĩnh vực giới thiệu và tư vấn hôn nhân có yếu tố nước ngoài đó chính là Trung tâm tư vấn, hỗ trợ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài. Chính vì thế mà bất kỳ một cá nhân nào hay tổ chức nào mà không được nhà nước cấp phép hoạt động về lĩnh vực tư vấn, hỗ trợ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài thì đều là hoạt động trái pháp luật và hành vi đó chính là môi giới hôn nhân với người nước ngoài trái pháp luật.

Nguyên tắc hoạt động tư vấn, hỗ trợ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài

Căn cứ quy định tại Điều 52 Nghị định 126/2014/NĐ-CP, những nguyên tắc gồm:

– Các hoạt động của Trung tâm phải bảo đảm được nguyên tắc phi lợi nhuận, phải bảo đảm về việc hoạt động của trung tâm sẽ góp phần làm lành mạnh hóa các quan hệ hôn nhân và gia đình mà có yếu tố nước ngoài, phải phù hợp với nguyên tắc cơ bản về chế độ hôn nhân và gia đình Việt Nam, phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc.

– Các bên kết hôn (người Việt Nam với người nước ngoài) đều có quyền được tư vấn, được hỗ trợ về hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài. Những vấn đề tư vấn, hỗ trợ sẽ không phụ thuộc vào quốc tịch, vào nơi cư trú của người có yêu cầu.

– Nghiêm cấm việc lợi dụng việc tư vấn và hỗ trợ hôn nhân và gia đình mà có yếu tố nước ngoài nhằm mục đích để mua bán người, để bóc lột sức lao động, để xâm phạm tình dục hoặc vì những mục đích trục lợi khác.

Quy định xử phạt đối với hành vi môi giới hôn nhân với người nước ngoài trái pháp luật

Xử lý vi phạm hành chính

Những cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi tư vấn, hỗ trợ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài không đúng với quy định của pháp luật mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, cụ thể như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 39 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực bổ trợ tư pháp; hành chính tư pháp; hôn nhân và gia đình; thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã có quy định như sau:

– Nếu trung tâm tư vấn, hỗ trợ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài không thực hiện tư vấn, hỗ trợ cho những người có yêu cầu về tư vấn, hỗ trợ về hôn nhân và gia đình mà có yếu tố nước ngoài thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng;

– Nếu trung tâm tư vấn, hỗ trợ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài thực hiện hoạt động tư vấn hỗ trợ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài nhằm mục đích tìm kiếm lợi nhuận; đòi hỏi tiền bạc hoặc các lợi ích khác ngoài thù lao theo đúng quy định khi thực hiện hoạt động tư vấn, hỗ trợ về hôn nhân và gia đình mà có yếu tố nước ngoài thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng;

– Nếu trung tâm tư vấn, hỗ trợ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài không giữ bí mật về các thông tin, về tư liệu về đời sống riêng tư, về bí mật cá nhân, về bí mật gia đình của các bên theo đúng quy định của pháp luật sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng;

– Cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi hoạt động tư vấn, hỗ trợ về hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài nhằm mục đích để mua bán người, để bóc lột sức lao động, để xâm phạm tình dục hoặc vì các mục đích trục lợi khác thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng;

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Nếu có dấu hiệu tội phạm, người có hành vi môi giới hôn nhân với người nước ngoài có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mua bán người theo quy định tại Điều 150 Bộ luật hình sự năm 2015, với mức phạt tù cao nhất lên đến 20 năm.

Trên đây là nội dung bài viết Môi giới hôn nhân với người nước ngoài trái pháp luật bị xử phạt như thế nào. Hãy liên hệ Lawkey để sử dụng Dịch vụ luật sư bào chữa, bảo vệ các vụ án hình sự nhé.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu