Một số vấn đề pháp lý về hoạt động thanh tra nhà nước

Cơ quan thanh  tra là một cơ quan hành chính nhà nước, là một bộ phận cấu thành bộ máy hành chính nhà nước. Với bài viết dưới đây, hãy cùng Lawkey tìm hiểu một số vấn đề về hoạt động thanh tra nhà nước (TTNN)

Hoạt động thanh tra nhà nước là gì?

Luật Thanh tra 2010 định nghĩa:

TT là hoạt động của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, đánh giá, xử lý việc thực hiện chính sách, pháp luật, nhiệm vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân theo thủ tục luật định, nhằm phòng ngừa, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm, phát hiện những sơ hở trong cơ chế quản lý, chính sách pháp luật, phát huy nhân tố tích cực, góp phần nâng cao hiệu quả , hiệu lực của hoạt động quản lý Nhà nước, bảo vệ lợi ích của nhà nước, các quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức và cá nhân.

Đặc điểm hoạt động thanh tra

Thanh tra là hoạt động mang tính quyền lực nhà nước

Chủ thể thực  hiện hoạt động TT nhà nước là CQNN bao gồm cơ quan TT, cơ quan đươc giao thực hiện chức năng TTNN

Một số biểu hiện của hoạt động thanh tra đó là: ra quyết định thanh tra, yêu cầu đối tượng thanh tra, cá nhân, tổ chức cung cấp thông tin, tài liệu; xử phạt vi phạm hành chính;…

Thanh tra gắn liền với hoạt động quản lý hành chính nhà nước

Cơ cấu tổ chức bao gồm cơ quan thực hiện hoạt động TT thuộc hệ thống cơ quan hành chính nhà nước, là cơ quan hành chính nhà nước hoặc bộ phận cấu thành của cơ quan hành chính nhà nước

Mục đích thanh tra nhằm:

  • Phát hiện sơ hở trong cơ chế quản lý chính sách pháp luật
  • Phòng ngừa, phát hiện và xử lý hành vi vi phạm pháp luật
  • Phát huy nhân tố tích cực
  • Góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hoạt động quản lý hành chính nhà nước
  • Bảo vệ lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân

Nhiệm vụ và quyền hạn của hoạt động TTNN là giúp cơ quan hành chính Nhà nước thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn; Thanh tra vụ việc do thủ trưởng cơ quan hành chính giao; Thanh tra cơ quan, tổ chức, cá nhân là đối tượng thuộc quyền quản lý của cơ quan hành chính nhà nước

Hoạt động thanh tra nhà nước có tính độc lập tương đối

Chịu sự chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ của cơ quan thanh tra cấp trên

Khi kiến nghị về thanh tra của chánh Thanh tra không được thủ trưởng cơ quan hành chính nhất trí thì báo cáo người đứng đầu cơ quan thanh tra cấp trên.

Người đứng đầu cơ quan thanh tra có quyền quyết định thanh tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Chánh thanh tra Bộ/Sở yêu cầu thủ trưởng cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chức năng thuộc Bộ/Sở tiến hành tiến hành thanh tra trong phạm vi trách nhiệm của cơ quan đó khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm phạm luật; trường hợp Thủ trưởng cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chức năng thuộc Bộ/Sở không đồng ý thì có quyền ra quyết định thanh tra, báo cáo và chịu trách nhiệm trước bộ Trưởng/ Giám đốc Sở về quyết định của mình

Nguyên tắc của hoạt động thanh tra nhà nước

  • Tuân theo pháp luật
  • Bảo đảm tính chính xác, khách quan, trung thực công khai, dân chủ, kịp thời
  • Không trùng lặp để tránh xử lý chồng chéo kế hoạch thanh tra
  • Không cản trở hoạt động bình thường của đối tượng thanh tra

> xem thêm: Thủ tục thành lập văn phòng đại diện khác tỉnh

Trên đây là những tư vấn của Lawkey về Một số vấn đề pháp lý về hoạt động thanh tra nhà nước. Nếu còn thắc mắc, liên hệ 0967.591.128 để được tư vấn

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu