Người đã có vợ chung sống với người khác bị xử lý như thế nào?

Người đã có vợ chung sống với người khác bị xử lý như thế nào?

 Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư. Tôi và chồng tôi kết hôn năm 2012. Do một số mâu thuẫn nhỏ trong gia đình, cách đây 02 tháng chồng tôi bỏ nhà đi chung sống với một người phụ nữ khác. Vậy chồng tôi – người đã có vợ chung sống với người khác bị xử lý như thế nào theo pháp luật. Xin luật sư tư vấn giúp tôi.

Xem thêm: Kết hôn khi chưa ly hôn có vi phạm pháp luật không

Luật sư tư vấn

Công ty TNHH Tư vấn LawKey Việt Nam cảm ơn chị đã tin tưởng khi gửi câu hỏi đến LawKey. Với thắc mắc của chị, luật sư LawKey tư vấn như sau:

1. Một người đang có vợ có chồng mà chung sống với người khác là hành vi bị cấm

Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập, thực hiện theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ. Vì vậy, người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ là điều cấm tại Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 (điểm c khoản 2 Điều 5).

Chung sống như vợ chồng được Luật hôn nhân và gia đình định nghĩa là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng.

Người có hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình này được pháp luật xử lý nghiêm minh. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, người có hành vi phạm chế độ một vợ một chồng như chồng chị sẽ bị xử lý theo một trong hai chế tài: phạt vi phạm hành chính hoặc truy tố trách nhiệm hình sự.

2. Các chế tài xử lý người đang có vợ có chồng mà chung sống với người khác

Theo Luật hôn nhân và gia đình, Chị có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan khác có thẩm quyền áp dụng biện pháp kịp thời ngăn chặn và xử lý hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình của chồng chị và người phụ nữ đang sống cùng anh ấy.

a. Gửi đơn thư trình báo hoặc trực tiếp trình báo hành vi vi phạm tại UBND xã phường để xử phạt vi phạm hành chính

Lựa chọn phương án này chị cần gửi đơn thư trình báo hoặc trực tiếp trình báo về hành vi vi phạm tại UBND xã/phường nơi chồng chị và người phụ nữ đang chung sống.

Theo quy định tại Điều 48, Điều 66  Nghị định 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013, Chồng chị và người phụ nữ sống cùng anh ấy sẽ bị UBND xã/phường phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi: đang có vợ mà chung sống như vợ chồng với người khác; chưa cóchồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có vợ.

b. Gửi đơn thư tố giác hành vi phạm tội đến Cơ quan công an hoặc Viện kiểm sát

Nếu chồng chị và người phụ nữ sống cùng có các hành vi dưới đây, chị có thể gửi đơn thư tố cáo hoặc trực tiếp tố cáo tại Cơ quan công an hoặc Viện Kiểm sát nơi xảy ra hành vi vi phạm. Các cơ quan này sẽ tiến hành thủ tục theo quy định của pháp luật để truy tố trách nhiệm hình sự đối với họ về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng được quy định tại Điều 182 Bộ luật hình sự 2015. Cụ thể:

“1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”.

Lưu ý: Chồng của bạn có thể sẽ bị phạt tù giam.

Xem thêm: Những vấn đề vợ chồng cần lưu ý khi ly hôn

Trên đây là nội dung giải đáp Người đã có vợ chung sống với người khác bị xử lý như thế nào LawKey gửi đến bạn đọc. Còn vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu