Nguyên tắc xác lập, thực hiện quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản

Quyền sở hữu là quyền của chủ sở hữu đối với tài sản của mình, quyền sở hữu tài sản bao gồm quyền sử dụng, quyền định đoạt và quyền chiếm hữu. Nguyên tắc xác lập, thực hiện quyền sở hữu quyền khác đối với tài sản được pháp luật quy định như thế nào? Hãy cùng Lawkey tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Quyền sở hữu 

Quyền sở hữu bao gồm:

– Quyền chiếm hữu (là quyền nắm giữ, chi phối tài sản trực tiếp hoặc gián tiếp);

– Quyền sử dụng (là quyền của một chủ thể được khai tài sản);

– Quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu theo quy định của luật (quyền định đoạt bao gồm: quyền chuyển giao quyền sở hữu tài sản; quyền từ bỏ quyền sở hữu đối với tài sản; quyền tiêu dùng hoặc tiêu huỷ tài sản).

Quyền khác đối với tài sản 

Quyền khác đối với tài sản được pháp luật quy định tại Điều 159 Bộ luật Dân sự năm 2015:

– Quyền khác đối với tài sản là quyền của một chủ thể được trực tiếp nắm giữ, chi phối tài sản thuộc quyền sở hữu của chủ thể khác.

– Quyền khác đối với tài sản bao gồm:

  • Quyền đối với bất động sản liền kề;
  • Quyền hưởng dụng;
  • Quyền bề mặt.

Nguyên tắc xác lập, thực hiện quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản

Pháp luật dân sự quy định cho chủ sở hữu, chủ thể khác có thể tự mình thực hiện quyền sở hữu và các quyền khác bằng mọi hành vi theo ý chí của mình để chiếm hữu, sử dụng và định đoạt tài sản một cách trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác chiếm hữu sử dụng, định đoạt tài sản đó.

Các nguyên tắc khi thực hiện quyền sở hữu

Trong quan hệ với quốc gia, dân tộc, công cộng

Việc thực hiện quyền sở hữu đối với tài sản của chủ sở hữu không được gây thiệt hại hoặc làm ảnh hưởng đến lợi ích của quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng.

Trong quan hệ với chủ thể khác

Việc thực hiện quyền sở hữu của chủ sở hữu không được gây thiệt hại hoặc làm ảnh hưởng đến lợi ích hợp pháp của người khác. Hành vi khai thác tài sản của chủ sở hữu có thể ảnh hưởng đến lợi ích của các chủ thể khác.

Vì vậy, Nhà nước không chỉ bảo vệ lợi ích của chủ sở hữu mà còn phải đảm bảo lợi ích chính đáng của tất cả các chủ thể khác trong xã hội.

Ví dụ: Nhà nước quy định chủ sở hữu vứt bỏ tài sản thì không được gây ô nhiễm môi trường; hoặc một người có quyền xây nhà trên diện tích đất sử dụng hợp pháp, tuy nhiên khi xây dựng phải bảo đảm vệ sinh công cộng, bảo đảm khoảng cách an toàn lưới điện…

Như vậy, các chủ thể hoặc chủ thể khác có thể tự mình thực hiện quyền sở hữu và các quyền khác đối với tài sản nhưng không được xâm phạm đến lợi ích quốc gia, dân tộc, công cộng và lợi ích của chủ thể khác.

>xem thêm: Căn cứ xác lập quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật dân sự 2015

Trên đây là nội dung tư vấn về Nguyên tắc xác lập, thực hiện quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì vui lòng liên hệ tới Lawkey để được giải đáp nhanh nhất.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu