Pháp luật quy định về việc xác định lại giới tính như thế nào?PLVN có cho phép chuyển đổi giới tính hay không?

Chuyển đổi giới tính là một vấn đề gây nhiều tranh luận. Trong bài viết dưới đây hãy cùng Chìa khóa pháp luật tìm hiểu những quy định của pháp luật về việc xác định lại giới tính từ đó tìm câu trả lời cho câu hỏi Pháp luật có cho phép chuyển đổi giới tính hay không?

Quyền xác định lại giới tính

Theo quy định tại Điều 36 Bộ luật Dân sự năm 2015, cá nhân có quyền xác định lại giới tính nếu thỏa mãn một trong các điều kiện sau:

(i) Giới tính của cá nhân bị khuyết tật bẩm sinh

(ii) Giới tính của cá nhân chưa kịp định hình chính xác và cần có sự can thiệp của y học nhằm xác định rõ về giới tính

Khuyết tật bẩm sinh về giới tính là gì?

Theo Nghị định số 88/2008/NĐ-CP ngày 05/8/2008 của Chính phủ về xác định lại giới tính; Thông tư số 29/2010/TT-BYT ngày 24/05/2010 của Bộ Y tế hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 88/2008/NĐ-CP thì:

Khuyết tật bẩm sinh về giới tính là những bất thường ở bộ phận sinh dục của một người ngay từ khi mới sinh ra, biểu hiện ở một trong các dạng như nữ lưỡng giả nam, nam lưỡng giả nữ hoặc lưỡng giới thật

Giới tính của cá nhân chưa kịp định hình chính xác là gì?

Đây là những trường hợp chưa thể phân biệt được một người là nam hay nữ xét về cả bộ phận sinh dục và nhiễm sắc thể giới tính.

Nguyên tắc xác định lại giới tính

– Đảm bảo mỗi người được sống đúng với giới tính của mình

– Việc xác định lại giới tính phải được tiến hành trên nguyên tắc tự nguyện, khách quan, trung thực, khoa học và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc đã xác định lại giới tính

– Giữ bí mật về các thông tin liên quan đến người xác định lại giới tính, trừ trường hợp có văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầy cung cấp hồ sơ phục vụ cho việc kiểm tra, thanh tra, điều tra, truy tố và xét xử liên quan đến việc xác định lại giới tính

Những hành vi liên quan đến việc xác định lại giới tính bị nghiêm cấm

– Thực hiện việc chuyển đổi giới tính đối với những người đã hoàn thiện về giới tính

– Thực hiện việc chuyển đổi giới tính khi chưa được phép của Bộ Y tế hoặc Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

– Tiết lộ thông tin về việc xác định lại giới tính của người khác

– Phân biệt đối xử đối với người đã xác định lại giới tính

Thủ tục đề nghị xác định lại giới tính

– Người đề nghị xác định lại giới tính gửi hồ sơ đề nghị xác định lại giới tính đến cơ sở khám chữa bệnh được phép

– Cơ sở khám chữa bệnh phải trả lời bằng văn bản trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn. Cơ sở khám chữa bệnh đã thực hiện việc can thiệp y tế xác định lại giới tính cấp giấy chứng nhận y tế sau khi đã xác định lại giới tính cho người đã được can thiệp y tế.

(Giấy chứng nhận y tế là căn cứ để đăng ký hộ tịch cho người đã được xác định lại giới tính)

– Thẩm quyền giải quyết việc đăng ký hộ tịch cho người đã được xác định lại giới tính theo quy định của pháp luật là UBND cấp huyện.

Pháp luật Việt Nam có cho phép chuyển đổi giới tính hay không?

Theo quy định tại Điều 37 Bộ luật dân sự năm 2015 thì:

“Việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật. Cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.”

Theo đó, pháp luật chưa ghi nhận về việc chuyển đổi giới tính là một quyền của cá nhân mà quy định của luật đang là quy định mở để tiếp tục điều chỉnh cụ thể hơn trong các văn bản pháp luật khác.

Tuy nhiên theo như quy định này, pháp luật cũng không cấm việc chuyển đổi giới tính. Cá nhân sau khi chuyển đổi giới tính có quyền và nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch và có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã chuyển đổi.

>> xem thêm: Hộ tịch và đăng ký hộ tịch theo quy định pháp luật hiện hành

Trên đây là nội dung bài viết Pháp luật quy định về việc xác định lại giới tính như thế nào?PLVN có cho phép chuyển đổi giới tính hay không?. Nếu có thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ Lawkey để được giải đáp chi tiết. 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu