Quy định của pháp luật về thanh toán tài sản của pháp nhân bị giải thể

Pháp nhân là một tổ chức có tư cách pháp lý đặc biệt, có khả năng tham gia vào các hoạt động về kinh tế, chính trị, xã hội,…theo quy định của pháp luật. Khi pháp nhân giải thể đặt ra vấn đề thanh toán tài sản. Trong bài viết dưới đây hãy cùng Lawkey tìm hiểu về những quy định của pháp luật về thanh toán tài sản của pháp nhân bị giải thể.

Giải thể pháp nhân là gì?

Giải thể pháp nhân là chấm dứt sự tồn tại pháp nhân với tư cách là chủ thể của quan hệ pháp luật. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định thành lập pháp nhân thì có thẩm quyền quyết định giải thể pháp nhân đó. Khi giải thể, pháp nhân phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài sản của mình.

Các căn cứ giải thể pháp nhân

Các căn cứ giải thể pháp nhân được quy định tại Điều 93 Bộ luật dân sự năm 2015, theo đó:

“1. Pháp nhân giải thể trong trường hợp sau đây:

a) Theo quy định của điều lệ;

b) Theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

c) Hết thời hạn hoạt động được ghi trong điều lệ hoặc trong quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

d) Trường hợp khác theo quy định của pháp luật…”

Thanh toán tài sản của cá nhân bị giải thể

Theo quy định tại Điều 94 Bộ luật dân sự năm 2015, khi giải thể, pháp nhân phải thực hiện các nghĩa vụ về tài sản, cụ thể là nghĩa vụ thanh toán tài sản . Pháp nhân thực hiện việc thanh toán tài sản theo thứ tự sau:

– Chi phí giải thể pháp nhân: khi pháp nhân giải thể thì phải thanh toán các khoản chi phí liên quan đến việc làm thủ tục giải thể hoặc tiền thuê tư vấn pháp lý về giải quyết hậu quả của việc giải thể.

– Các khoản chi phí cho người lao động: cụ thể là thanh toán các khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đối với người lao động theo quy định của pháp luật và các quyền lợi khác của người lao động theo thỏa ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết.

– Thanh toán khoản nợ thuế và các khoản nợ khác. Các khoản nợ này có thể là khoản nợ mà pháp nhân đã nợ cá nhân, pháp nhân khác trong quá trình hoạt động của mình.

Bản chất của thứ tự

Thứ tự này được hiểu là sau khi thực hiện chi phí giải thể pháp nhân, tài sản còn lại ưu tiên thanh toán cho người lao động sau đó mới dùng để thanh toán các khoản nợ thuế và các khoản nợ khác của pháp nhân. Đây chính là sự ưu tiên bảo vệ quyền lợi của người lao động trước lợi ích của nhà nước và các chủ thể khác.

Sau khi thực hiện xong các nghĩa vụ thanh toán từ tài sản, phần tài sản còn lại sẽ thuộc sở hữu của chủ sở hữu pháp nhân nếu pháp nhân là công ty TNHH một thành viên hoặc cơ quan nhà nước và thuộc về thành viên góp vốn nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần.

Đối với các quỹ xã hội, quỹ từ thiện

Sau khi thực hiện xong các nghĩa vụ về tài sản thì tài sản còn lại được xử lý theo quy định của Điều lệ quỹ hoặc được nộp vào ngân sách nhà nước. Trường hợp quỹ bị giải thể do hoặc động vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội thì tài sản của quỹ bị giải thể sau khi trừ các nghĩa vụ tài chính, tài sản còn lại thuộc về Nhà nước.

>>xem thêm: Xác định tư cách pháp nhân hộ kinh doanh theo quy định

Trên đây là nội dung tư vấn về Quy định của pháp luật về thanh toán tài sản của pháp nhân bị giải thể Lawkey gửi tới bạn đọc. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì vui lòng liên hệ tới Lawkey để được giải đáp chi tiết nhất.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu