Quy định về thủ tục rút gọn tại Tòa án cấp phúc thẩm

Thủ tục rút gọn là thủ tục tố tụng được áp dụng để giải quyết vụ án dân sự có đủ điều kiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 với trình tự đơn giản so với thủ tục giải quyết các vụ án dân sự thông thường nhằm giải quyết vụ án nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo đúng pháp luật. Trong bài viết dưới đây hãy cùng Lawkey tìm hiểu về những quy định về thủ tục rút gọn tại Tòa án cấp phúc thẩm.

Điều kiện áp dụng thủ tục rút gọn

Điều kiện áp dụng thủ tục rút gọn được liệt kê tại Điều 317 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, bao gồm:

a) Vụ án có tình tiết đơn giản, quan hệ pháp luật rõ ràng, đương sự đã thừa nhận nghĩa vụ; tài liệu, chứng cứ đầy đủ, bảo đảm đủ căn cứ để giải quyết vụ án và Tòa án không phải thu thập tài liệu, chứng cứ;

b) Các đương sự đều có địa chỉ nơi cư trú, trụ sở rõ ràng;

c) Không có đương sự cư trú ở nước ngoài, tài sản tranh chấp ở nước ngoài, trừ trường hợp đương sự ở nước ngoài và đương sự ở Việt Nam có thỏa thuận đề nghị Tòa án giải quyết theo thủ tục rút gọn hoặc các đương sự đã xuất trình được chứng cứ về quyền sở hữu hợp pháp tài sản và có thỏa thuận thống nhất về việc xử lý tài sản.

Phạm vi áp dụng thủ tục rút gọn

Phạm vi áp dụng thủ tục rút gọn được quy định tại Điều 316 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 cụ thể như sau:

1. Thủ tục rút gọn là thủ tục tố tụng được áp dụng để giải quyết vụ án dân sự có đủ điều kiện theo quy định của Bộ luật này với trình tự đơn giản so với thủ tục giải quyết các vụ án dân sự thông thường nhằm giải quyết vụ án nhanh chóng nhưng vẫn bảo đảm đúng pháp luật.

2. Những quy định của Phần này được áp dụng để giải quyết vụ án theo thủ tục rút gọn; trường hợp không có quy định thì áp dụng những quy định khác của Bộ luật này để giải quyết vụ án.

3. Trường hợp luật khác có quy định tranh chấp dân sự được giải quyết theo thủ tục rút gọn thì việc giải quyết tranh chấp đó được thực hiện theo thủ tục quy định tại Phần này.

Thủ tục giải quyết vụ án dân sự theo thủ tục rút gọn tại Tòa án cấp phúc thẩm

Điều 316 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định:

Những quy định của Phần này được áp dụng để giải quyết vụ án theo thủ tục rút gọn; trường hợp không có quy định thì áp dụng những quy định khác của Bộ luật này để giải quyết vụ án.

Trình tự cụ thể về thủ tục phúc thẩm được quy định từ Điều 322 đến 324 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015:

Kháng cáo, kháng nghị đối với bản án, quyết định theo thủ tục rút gọn

Thời hạn kháng cáo kháng nghị được rút ngắn hơn so với những vụ án áp dụng thủ tục tố tụng thông thường. Trong đó, thời hạn kháng cáo với bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm là 7 ngày, kể từ ngày tuyên án hoặc từ ngày bản án, quyết định được niêm yết. Thời hạn kháng nghị đối với bản án, quyết định là 07 ngày đối với Viện kiểm sát cùng cấp, và 10 ngày đối với Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp, thay vì là 15 ngày hay 01 tháng đối với những bản án, quyết định giải quyết theo thủ tục thông thường.

Thụ lý và chuẩn bị xét xử phúc thẩm theo thủ tục rút gọn

Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày thụ lý ra và vào sổ thụ lý vụ án, Tòa án phải thông báo bằng văn bản cho các đương sự, cá nhân, tổ chức về thông báo thụ lý theo thủ tục phúc thẩm rút gọn. Chánh tòa án cấp phúc thẩm ra quyết định phân công thẩm phán giải quyết vụ án.

Thời hạn chuẩn bị xét xử phúc thẩm theo thủ tục rút gọn trên cơ sở rút ngắn so với thủ tục thông thường là 01 tháng.

Phiên tòa phúc thẩm theo thủ tục rút gọn

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, thẩm phán được phân công xét xử phải mở phiên tòa phúc thẩm, như vậy thời hạn mở phiên tòa phúc thẩm đã được rút ngắn hơn so với thủ tục thông thường từ 01 đến 02 tháng.

Một số quyền hạn của Thẩm phán giải quyết vụ án phúc thẩm theo thủ tục rút gọn được quy định tại khoản 6 Điều 324 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 như sau:

a) Giữ nguyên bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm;

b) Sửa bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm;

c) Hủy bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm và chuyển hồ sơ vụ án cho Tòa án cấp sơ thẩm để giải quyết lại vụ án theo thủ tục rút gọn hoặc theo thủ tục thông thường nếu không còn đủ các điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn;

d) Hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ giải quyết vụ án;

đ) Đình chỉ xét xử phúc thẩm và giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Trên đây là nội dung tư vấn về Quy định về thủ tục rút gọn tại Tòa án cấp phúc thẩm Lawkey gửi tới bạn đọc. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì vui lòng liên hệ tới Lawkey để được giải đáp chi tiết nhất.

>>xem thêm: Trình tự cấp hộ chiếu phổ thông theo thủ tục rút gọn mới nhất

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu