So sánh giữa bao thanh toán và chiết khấu?

Bao thanh toán và chiết khấu đều là hình thức cấp tín dụng của ngân hàng. Bài viết sau đây sẽ so sánh giữa bao thanh toán và chiết khấu.

1.Bao thanh toán

1.1.Khái niệm

– Theo quy định tại  Luật các tổ chức tín dụng sửa đổi, bổ sung năm 2017, bao thanh toán là hình thức cấp tín dụng cho bên bán hàng hoặc bên mua hàng thông qua việc mua lại có bảo lưu quyền truy đòi các khoản phải thu hoặc các khoản phải trả phát sinh từ việc mua, bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ theo hợp đồng mua, bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ.

– Tổ chức tín dụng (TCTD) với vai trò là đơn vị bao thanh toán sẽ hỗ trợ doanh nghiệp 

– Đây được xem như một hình thức trợ vốn cho người bán hàng nhằm đảm bảo quyền lợi cũng như nguồn vốn luân chuyển để tiếp tục sản xuất, tránh tình trạng ứ đọng vốn làm giảm khả năng kinh doanh của bên bán hàng.

1.2.Đặc điểm 

Các khoản phải thu: Là số tiền mà bên bán phải thu từ bên mua hàng trong những khoảng thời gian được xác định trong hợp đồng mua bán hàng hóa.

– Số dư bao thanh toán: Là số tiền mà TCTD ứng trước cho bên bán hàng chưa được bên mua hàng thanh toán.

– Bao thanh toán có quyền truy đòi: Là loại bao thanh toán trong đó tổ chức tín dụng có quyền đòi lại số tiền đã ứng trước cho bên bán hàng, khi bên mua hàng không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ thanh toán các khoản phải thu đã được TCTD nhận bao thanh toán. Hiện nay các TCTD thường chấp nhận bao thanh toán loại này vì sẽ hạn chế được rủi ro tín dụng

2.Chiết khấu 

2.1.Khái niệm

Chiết khấu là việc mua có kỳ hạn hoặc mua có bảo lưu quyền truy đòi các công cụ chuyển nhượng, giấy tờ có giá khác của người thụ hưởng trước khi đến hạn thanh toán.

– Khác với bao thanh toán, chiết khấu lại là một dạng tài chính ngắn hạn mà người cung cấp dịch vụ và hàng hóa phải trực tiếp thu hồi vốn, nợ sau khi đã thanh toán chi phí cho bên trung gian. Theo đó, cách chiết khấu này có thể giảm các tình trạng “quỹ đen” trong quá trình thu hồi tiền vốn và các khoản phải thu.

2.2.Đặc điểm 

Chiết khấu thanh toán: Chiết khấu thanh toán chính là khoản mà người bán giảm trừ cho người mua khi thanh toán trước thời hạn (không liên quan gì đến hàng hóa mà chỉ liên quan đến thời hạn thanh toán và thỏa thuận giữa người mua và người bán nên không thể ghi giảm giá trị hàng hóa tăng giá vốn được). Chiết khấu thanh toán được hạch toán khi khách hàng thanh toán trong hoặc trước thời hạn mà 2 bên đã thỏa thuận trong hợp đồng mua bán

– Chiết khấu thương mại: Là khoản doanh nghiệp bán giảm giá niêm yết cho khách hàng mua hàng với khối lượng lớn. Phản ánh chiết khấu thương mại mà doanh nghiệp đã giảm trừ, hoặc thanh toán cho người mua hàng do họ đã mua hàng, dịch vụ với khối lượng lớn theo thỏa thuận về chiết khấu thương mại đã ghi trên hợp đồng kinh tế mua bán hoặc cam kết mua, bán hàng. Khoản chiết khấu thương mại thường được hạch toán vào tài khoản và ghi giảm trừ doanh thu.

3.So sánh giữa bao thanh toán và chiết khấu

3.1.Điểm tương đồng

– Về cơ bản, bao thanh toán và chiết khấu có nhiều điểm thực hiện trong thị trường tài chính tín dụng khá giống nhau. Chính vì thế mà hiện nay có rất nhiều người thường xuyên nhầm lẫn giữa hai khái niệm này.

– Trong đó, cả hai hình thức này đều được người bán hàng hóa và dịch vụ sử dụng để thanh toán cho khách hàng, lấy các khoản phải thu về ngân sách của mình thông qua ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng khác trong hệ thống tài chính tín dụng. Hai hình thức này có tác dụng hỗ trợ và thay thế cho nhau để thu hồi nguồn vốn, vay tín chấp tiêu dùng, cải thiện dòng tiền ra vào một cách đều đặn.

– Ngoài ra, hai hình thức này giúp cho doanh nghiệp có được một phương pháp nâng cao giá trị dòng tiền một cách chính xác. Các doanh nghiệp có thể dùng hai hình thức này để thay thế cho nhau, tạo ra giá trị thặng dư và nâng cao lợi nhuận của mình.

3.2.Điểm khác nhau

– Về chủ thể

+ Đối với bao thanh toán: Chủ thể của bên bao thanh toán là tổ chức tín dụng, bên được bao thanh toán là bên bán hàng có các khoản tiền phải thu.

+ Đối với chiết khấu: Chủ thể bên cung ứng tín dụng là tổ chức tín dụng nhưng bên thụ hưởng lại là những khách hàng cung cấp dịch vụ hàng hóa.

– Về đối tượng

+ Bao thanh toán: Có đối tượng là các khoản tiền cần phải thu hồi.

+ Chiết khấu: Có đối tượng lại là các giấy tờ có giá, có khả năng thanh toán ngắn hạn.

>>>Xem thêm Cho vay tiêu dùng là gì? Đặc điểm của hình thức cấp tín dụng này?

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu