Thay đổi mức cấp dưỡng cho con sau ly hôn được không?

Sau khi ly hôn, nhiều trường người có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng con gặp hoàn cảnh khó khăn muốn thay đổi mức cấp dưỡng từ người còn lại. Vậy thay đổi mức cấp dưỡng cho con sau ly hôn được không?

Nghĩa vụ cấp dưỡng sau ly hôn

Điều 115 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 115. Nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng khi ly hôn

Khi ly hôn nếu bên khó khăn, túng thiếu có yêu cầu cấp dưỡng mà có lý do chính đáng thì bên kia có nghĩa vụ cấp dưỡng theo khả năng của mình.

Như vậy nếu bên nuôi dưỡng con khó khăn, túng thiếu có quyền yêu cầu bên còn lại cấp dưỡng theo khả năng của mình.

Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Thay đổi mức cấp dưỡng cho con sau ly hôn được không?

Theo Khoản 2 Điều 16 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, khi có lý do chính đáng, bên nuôi dưỡng con có quyền thỏa thuận với bên còn lại tăng mức cấp dưỡng. Lý do chính đáng có thể như: do ảnh hưởng của dịch bệnh dẫn đến việc mất việc làm, mất thu nhập; chị có nhiều khoản nợ khác chưa thanh toán;…

Nếu không thỏa thuận được, căn cứ Điều 28 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015; Điều 110, Điều 116 Luật Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, bên nuôi dưỡng có thể yêu cầu tòa giải quyết yêu cầu thay đổi mức cấp dưỡng nuôi con.

Kèm theo đơn khởi kiện cần có các tài liệu khác như: bản sao bản án, bản sao giấy tờ tùy thân, các giấy tờ chứng minh việc bị mất việc làm, mất thu nhập, hóa đơn, tài liệu chứng minh các khoản nợ mà bên nuôi dưỡng đang phải trả…

Trên đây là nội dung bài viết thay đổi mức cấp dưỡng cho con sau ly hôn được không?. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc vui lòng liên hệ LawKey để được giải đáp chi tiết. 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu